Kịch bản nào cho tỉ giá trong giai đoạn cuối năm?
Thứ Năm, ngày 20/08/2015 - 05:52

CTCK Vietcombank (VCBS) vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 7.2015. Trong đó, về vấn đề điều hành tỉ giá của NHNN, các chuyên gia của công ty này cho rằng, động thái điều chỉnh tỉ giá tăng 2% mới đây của NHNN là cần thiết, hợp lý và rất linh hoạt trong bối cảnh đồng nhân dân tệ (CNY) hạ giá nhanh và mạnh.

 Kịch bản nào cho tỉ giá trong giai đoạn cuối năm? - ảnh 1

Theo VCBS, thay vì tiếp tục níu giữ đồng VND, việc tăng biên độ tỉ giá không có tác động xấu lên nền kinh tế, đồng thời còn đem lại nhiều lợi ích hơn. Mặc dù việc nới biên độ tỉ giá có vẻ như không đồng thuận với cam kết không điều chỉnh tỉ giá quá 2% trong năm nay nhưng theo VCBS, niềm tin được xây dựng dựa trên những biện pháp can thiệp đúng đắn, chính xác và thuận theo yếu tố thị trường của nhà điều hành luôn bền vững hơn là chỉ dựa vào những cam kết, đặc biệt là trong bối cảnh có những cú sốc bất ngờ vượt ngoài tầm kiểm soát và khó đoán định.

Tuy nhiên, VCBS cho rằng, việc nới biên độ thêm 1% có lẽ là tương đối thấp nếu so sánh với việc phá giá hơn 3% của đồng CNY. Theo đó, mức điều chỉnh trên có thể mới chỉ phần nào đối phó tạm thời với diễn biến lao dốc của tỉ giá USD/CNY.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm, ước tính Việt Nam nhập khẩu 28,8 tỉ USD từ Trung Quốc trong khi giá trị xuất khẩu chỉ đạt 9,3 tỉ USD, ghi nhận nhập siêu 19,5 tỉ USD với Trung Quốc. Do nước này phá giá mạnh đồng nội tệ, hàng hóa Trung Quốc sẽ có cơ hội để đẩy mạnh việc xâm nhập và chiếm lĩnh thị trường Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Theo đó, thâm hụt thương mại của Việt Nam, vốn đã ở mức đáng kể (gần 3,4 tỉ USD), sẽ chịu áp lực lớn và có thể tiếp tục gia tăng mạnh hơn trong các tháng tiếp theo, từ đó tiếp tục tạo áp lực lên tỉ giá.

Bên cạnh những yếu tố từ diễn biến nền kinh tế trong nước, VCBS đánh giá sức ép lên tỉ giá USD/VND phần nhiều đến từ các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là đồng USD mạnh lên đi cùng với khả năng FED sẽ nâng lãi suất trong năm nay, dù rằng thời điểm có thể lùi lại so với kỳ vọng trước đó do ảnh hưởng của việc phá giá đồng CNY. Hơn nữa, đồng tiền của nhiều nước trên thế giới, nhất là ở các nước trong khu vực Châu Á có cơ cấu và thị trường xuất nhập khẩu tương tự Việt Nam, hạ giá mạnh theo diễn biến của CNY. Đây là những yếu tố vượt ngoài tầm kiểm soát của NHNN.

Tổng hợp các yếu tố, VCBS tiếp tục duy trì đánh giá rủi ro tỉ giá là hiện hữu và ở mức đáng kể trong phần còn lại của năm. Sau khi nới biên độ thì việc cân nhắc nâng tỉ giá bình quân liên ngân hàng có thể sẽ là biện pháp tiếp theo khi mà việc níu giữ đồng VND được nhìn nhận là không đem lại nhiều lợi ích bằng việc điều hành tỉ giá một cách linh hoạt vừa qua. Ngoài ra, việc đồng VND tiếp tục giảm giá, nếu xảy ra, cũng không quá đáng lo ngại khi xét trên góc độ nhiều đồng tiền khác trong khu vực cũng đã mất giá khá nhiều so với đồng USD như Thái Lan (7,4%), Indonesia (11,6%), Malaysia (17,4%), Singapore (6,3%). Theo đó, VCBS duy trì dự báo tỉ giá USD/VND nhiều khả năng sẽ tăng ít nhất là 3% trong cả năm nay.

Trong khi đó, trong báo cáo mới nhất đánh giá thị trường tài chính - tiền tệ của Trung tâm Nghiên cứu Ngân hàng Đầu tư & Phát triển (BIDV) đưa ra hai kịch bản ngắn hạn cho tỉ giá trong bốn tháng rưỡi tới.

Kịch bản thứ nhất giữ nguyên biên độ hiện hành trong trường hợp nhập siêu 6 tháng cuối năm xoay quanh 3 tỉ USD, lạm phát 2 - 2,5% và GPD cả năm đạt mức 6,3%, đồng thời cán cân thanh toán tổng thể thặng dư thêm 2 - 3 tỉ USD. Kịch bản này đòi hỏi các dòng ngoại tệ như vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài, kiều hối vẫn tăng trưởng, đồng thời nhu cầu trả nợ trước hạn của doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng dư nợ ngoại tệ.

Kịch bản thứ hai là biên độ tỉ giá được điều chỉnh thêm một lần nữa, có thể trong quý IV/2015. Nếu thị trường ngoại hối quá căng thẳng, NHNN có thể phải nâng lãi suất điều hành tiền đồng thêm 0,5%/năm để tạo sức hấp dẫn cho đồng nội tệ. Nhập siêu trong nửa cuối năm có thể tới 5 - 6 tỉ USD do xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước châu Á chậm lại và nhập siêu từ Trung Quốc tăng lên. Tỉ giá có thể sẽ biến động mạnh 22.000 - 22.300 đồng/USD.

Nhìn sang năm 2016, BIDV dự báo theo cả hai kịch bản, nhập siêu có thể sẽ vào khoảng 8 - 10 tỉ USD; lãi suất tiền đồng tăng thêm 0,5 - 1%/năm; mục tiêu điều chỉnh tỉ giá 3 - 4%. Để bình ổn thị trường, BIDV đề xuất thiết lập ngay tỉ giá giao dịch với các NHTM và bán can thiệp hợp lý để tránh các biến động lớn do tâm lý, đi kèm điều tiết cung tiền linh hoạt qua thị trường mở nhằm tránh xáo trộn thanh khoản của hệ thống.

GIA MIÊU

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm