Kiểm toán lại lưu ý VietinBank về vụ Huyền Như
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 - 05:31

Khoản thiệt hại liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như một lần nữa được kiểm toán lưu ý trong báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Công Thương (VietinBank).

Kiểm toán lại lưu ý VietinBank về vụ Huyền Như - ảnh 1

VietinBank cho rằng Huỳnh Thị Huyền Như (áo hồng) đã cố tình lừa đảo ngay từ đầu và ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường khoản thiệt hại. Ảnh: H.D.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm. Theo đó, đơn vị kiểm toán là Công ty Deloitte một lần nữa cũng đưa ra lưu ý về khoản tiền gửi có liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như tại VietinBank và xem đây như là một "nghĩa vụ tiềm ẩn" với ngân hàng.

Tại mục "Các nghĩa vụ tiềm ẩn" trong thuyết minh báo cáo tài chính, Deloitte cho biết đến 30/6, VietinBank vẫn là đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và một số cá nhân từng là nhân viên của Chi nhánh TP HCM, Nhà Bè. Khi lập báo cáo tài chính hợp nhất, Tòa đã tuyên án với vụ việc này, buộc Huỳnh Thị Huyền Như bồi thường cho 3 ngân hàng, 4 công ty và 3 cá nhân. Ngược lại, VietinBank không có trách nhiệm bồi thường, không chịu trách nhiệm liên đới và bất kỳ tổn thất tài chính liên quan nào.

Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm cũng đã hủy một phần bản án sơ thẩm có liên quan đến hành vi phạm tội của Huỳnh Thị Huyền Như với 5 công ty khác nên vụ án sẽ được điều tra, truy tố và xét xử. "Việc xác định trách nhiệm và nghĩa vụ pháp lý của các bên liên quan chỉ được thực hiện khi vụ án được điều tra, truy tố, xét xử và có phán quyết cụ thể bằng bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án", báo cáo soát xét của Deloitte cho biết.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Deloitte đưa ra lưu ý khi soát xét VietinBank về trường hợp khoản thiệt hại liên quan đến Huyền Như.

Trước đó, lãnh đạo VietinBank đã từng nhiều lần khẳng định với các cổ đông đây là các sai phạm của cá nhân Huỳnh Thị Huyền Như khi được đề cập tới khả năng phải bồi thường. Mới nhất, tại cuộc họp cổ đông năm 2015, thành viên Hội đồng quản trị bà Trần Thu Huyền, cho rằng Huyền Như đã ý thức lừa đảo ngay từ đầu và dẫn dụ 3 ngân hàng, 9 công ty, 3 cá nhân với một bẫy lãi suất cao. "Bản chất sự việc là lòng tham lãi suất của các cá nhân, đại diện đơn vị. Xác định không có lỗi của các bị hại nhưng VietinBank cũng khó phát hiện ngay các hành vi lừa đảo khi họ cùng với Huyền Như thỏa thuận ngầm và có thủ đoạn che đậy rất kín kẽ các thỏa thuận này", bà Huyền nói.

Thanh Thanh Lan

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại