Kiến nghị lập tổ tư vấn độc lập đánh giá lại dự án lấp sông Đồng Nai
Thứ Ba, ngày 26/05/2015 - 14:28

“Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án lấp sông Đồng Nai mới dừng lại ở mức độ sơ bộ, chưa đầy đủ và tin cậy để triển khai, thực hiện. Thế nhưng, đến nay doanh nghiệp đã hoàn thành khoảng 60-70% khối lượng đất đá lấp sông.”

Kiến nghị lập tổ tư vấn độc lập đánh giá lại dự án lấp sông Đồng Nai  - ảnh 1
Dự án lấp sông Đồng Nai đã tạm dừng hoạt động. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Đây là một trong những thông tin chính vừa được ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều nay, 25/5.

Thông tin chi tiết về dự án, ông Bảy cho biết, dự án lấp sông Đồng Nai do Công ty Toàn Thịnh Phát thực hiện có diện tích tổng thể khoảng 8,4 ha, trong đó có 7,7 ha lấn từ mép sông ra phía ngoài. “Tôi đã vào đây 4 lần rồi. Qua khảo sát cho thấy, điểm lấn sông rộng nhất là 100m. Đến nay, khối lượng san lấp, ước tính chưa chính xác, vào khoảng 60-70% khối lượng đất đá cần phải lấp,” ông Bảy nói.

Ông Bảy cũng cho biết, mặc dù Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chủ động mời chuyên gia chuyên ngành nghiên cứu, đánh giá tác động, thẩm tra báo cáo, trên cơ sở phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng chưa lấy ý kiến của Bộ Tài nguyên Môi trường. Không những thế, quá trình tham vấn của các nhà khoa học về dự án này cũng rất hạn chế, đặc biệt là chưa lấy ý kiến của 11 địa phương trên lưu vực sông Đồng Nai.

Vấn đề cần lưu ý là, “một số nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa rõ và chưa đạt yêu cầu như về định lượng sạt lở, thoát lũ, lưu thông dòng chảy. Như vậy, những đánh giá dự án không ảnh hưởng tới dòng chảy của dòng sông, không tác động xấu tới sự thay đổi dòng chảy của dòng sông, theo chúng tôi là đều thiếu cơ sở. Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án cũng mới chỉ ở mức độ sơ bộ, chưa đầy đủ, tin cậy để triển khai dự án,” ông Bảy nhấn mạnh.

Trước thực tế nêu trên, ông Bảy cho biết, Cục Quản lý tài nguyên nước sẽ sớm có báo cáo chính thức gửi lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường để sớm có báo cáo Thủ tướng đồng thời kiến nghị cần lập tổ tư vấn độc lập để đánh giá lại dự án.

“Về việc này, chúng tôi sẽ kiến nghị lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 3 Bộ liên quan (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải) chọn một bên tư vấn cho đảm bảo khách quan. Trên cơ sở đánh giá này, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định xử lý đối với vấn đề này ra sao. Trong thời gian chờ thực hiện những bước này thì phải tiếp tục dừng dự án,” ông Bảy chia sẻ.

Chủ trì buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng: “Mặc dù chưa tới thời hạn phải báo cáo Chính phủ về vấn đề này (dự kiến ngày 28/5), nhưng những điều anh Bảy nói chính là những nội dung cơ bản, cốt lõi ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.”

Thứ trưởng Trần Hồng Hà cũng khẳng định báo cáo này gửi lên Thủ tướng Chính phủ sẽ được công khai. “Ý kiến của anh Bảy tuy từ cơ quan tham mưu và đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cân nhắc, nhưng tôi nghĩ rằng nội dung tham mưu của anh Bảy hôm nay sẽ là nội dung cơ bản trong báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường”./.

Hùng Võ

(Nguồn: Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm