Lai Châu chính thức đón dòng “vàng trắng” đầu tiên
Tại Lai Châu, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) và tỉnh Lai Châu đã long trọng tổ chức Lễ khai thác mủ cao su vào ngày 17/10 tại Nông trường Lùng Thàng (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) thuộc Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu, đơn vị thành viên của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam.
Thứ Ba, ngày 18/10/2016 - 10:58
Lai Châu chính thức đón dòng “vàng trắng” đầu tiên - ảnh 1

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình thực hiện nghi lễ cạo mủ cao su

Đến dự và chỉ đạo tại buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lai Châu; lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam; lãnh đạo một số địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và đưa tin về buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh, lần đầu tiên trong lịch sử dòng “vàng trắng” được khơi nguồn từ mảnh đất Lai Châu. Cùng với các tỉnh phía Tây Bắc của Tổ quốc, Lai Châu là tỉnh có nhiều tiềm năng về nông nghiệp, với diện tích tự nhiên lớn, dân cư ít và sống phân tán, điều kiện khí hậu tự nhiên ôn hòa, đất đai màu mỡ rất phù hợp cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo quy mô tập trung hàng hoá; việc phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói riêng và các tỉnh trong khu vực nói chung còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đó là “tri ân” những cống hiến, đóng góp của đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước; góp phần ổn định đời sống của các hộ dân tái định cư các công trình thuỷ điện trên địa bàn; đảm bảo anh ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã biểu dương và khen ngợi những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Lai Châu và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam trong 9 năm vừa qua để cây cao su phát triển tốt tại Lai Châu.

Lai Châu chính thức đón dòng “vàng trắng” đầu tiên - ảnh 2

Đông đảo bà con dân tộc Lai Châu đến dự và chứng kiến buổi lễ cạo mủ cao su

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, việc phát triển cây cao su tại một số vùng có điều kiện của Tây Bắc là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, kỳ vọng sẽ đem lại những chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, bảo vệ rừng và môi trường sinh thái, xây dựng nông thôn mới… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh của các tỉnh Tây Bắc.

Trong thời gian tới, để tạo điều kiện cho cây cao su phát triển bền vững tại các khu vực có điều kiện, tiềm năng thuộc các tỉnh Tây Bắc nói chung và Lai Châu nói riêng, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tuyên truyền vận động người dân ký hợp đồng hợp tác với các công ty thành viên của Tập đoàn, việc ký kết hợp đồng góp đất phải được thực hiện trước khi đưa vườn cây cao su vào khai thác. Đối với diện tích đất không phù hợp trồng cây cao su trong vùng dự án, cần nghiên cứu chuyển đổi mục đích sang trồng các loại cây khác như trồng rừng kinh tế, trồng chuối... để tăng hiệu quả sử dụng đất, tránh lãng phí tài nguyên đất.

 

Theo Báo QĐND

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm