Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp?
Thứ Hai, ngày 26/10/2015 - 17:30

Sau các đồng tiền ảo Onecoin và Bitcoin, gần đây trên mạng lại xuất hiện thêm một đồng tiền ảo mới có tên IL Coin. Rất nhiều trang website, fanpage được lập ra giới thiệu cho loại đồng tiền này, thậm chí, trên youtube, nhiều video giới thiệu về hình thức đầu tư “đào coin” mới cũng được quảng bá rầm rộ cho các “nhà đầu tư” tại Việt Nam.

Giới thiệu trên một trang website, cộng đồng IL Coin giải thích đây là đồng tiền điện tử thông minh và bảo mật nhất thế giới hiện nay. Theo đó,  IL Coin được cho là lập ra bởi iLgamos, môt nhóm các công ty ở Dubai, Đức và Hồng Kông.

Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp? - ảnh 1
Tiền tài khoản mới được quảng cáo tại Việt Nam

Đồng tiền điện tử này được khai thác thương mại bắt đầu từ ngày 7/9/2015 trên thế giới và nhiều quảng cáo cho rằng có nhiều điểm tốt hơn cả những đồng tiền ảo như Onecoin và Bitcoin.

Khi tham gia vào IL Coin, người chơi phải đóng 60 euro (1,4 triệu đồng) để được mở tài khoản và được thưởng 10% giá trị khi nâng cấp gói chơi. Tiếp đó, có 4 cấp độ (gói) được mở cho người chơi tương ứng với số tiền thực tham gia là 270 euro, 865 euro, 2015 euro và 7.015 euro cho gói IL Coin cao cấp nhất.

Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp? - ảnh 2
Tiền tài khoản IL Coin được các chuyên gia cho biết có nhiều rủi ro tương tự như các đồng tiền ảo khác như Onecoin hay Bitcoin

Khi người mở tài khoản IL Coin, số tiền thực sẽ được đổi thành các điểm thưởng ảo, đây là các mã số IL Coin, các mã số này được nhà mạng nâng giá tiền gấp đôi, thậm chí gấp 3 số tiền mà người chơi ban đầu đóng vào. Các tài khoản này, người chơi vẫn phải lưu ở trong hệ thống và chỉ được chuyển tiếp sang gói cao hơn để nhận được % thưởng.

Một chi tiết khiến rất nhiều người rơi vào bẫy tiền ảo đó là ban đầu người chơi chỉ cần đóng vài chục euro, sau thời gian ngắn, người chơi có thể kiếm về hàng nghìn euro khi nâng cấp gói IL Coin thông qua hình thức đổ tiền đầu tư hoặc mời thêm được người chơi mới vào hệ thống.

Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp? - ảnh 3
Người tham gia phải đóng số tiền gần 1,4 triệu đồng để mở tài khoản. Càng mời thêm nhiều người, số thưởng càng lớn

Đáng nói, IL Coin có chính sách thưởng hoa hồng cho người chơi khi mời được người mới tham gia vào hệ thống tương tự là hình thức kinh doanh đa cấp. Theo đó, khi thành viên tham gia IL Coin khi mời được người chơi mới sẽ được thưởng số tiền 30 euro vào tài khoản IL Coin và 50% tiền thưởng nhánh. Việc tính điểm thưởng, hoa hồng của IL Coin tương tự sơ đồ nhị phân (tuyến F1 – F10) trong kinh doanh đa cấp, trong đó tuyến chủ F1 được hưởng tiền khi tuyến dưới mời được thành viên mới tham gia hệ thống.

Thực tế, tiền điện tử IL Coin không khác biệt so với các dạng tiền điện tử trước đó là Onecoin và Bitcoin. Các đồng tiền này được nhiều Chính phủ, tổ chức tài chính thế giới khuyến cáo người dân không nên tham gia vì đây là các đồng tiền tài khoản, không được phát hành bởi tổ chức chính phủ nên không có giá trị thanh toán quốc tế và tồn tại nhiều nguy cơ đối với người tham gia.

Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp? - ảnh 4

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia đã khuyến cáo người dân không nên tham gia vào các mạng tiền điện tử này bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro và hệ quả khó lường. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) cũng không được pháp luật bảo vệ. Một đặc điểm của các loại tiền điện tử này phát triển rất nhanh, được quảng cáo thu lợi rất lớn trong thời gian ngắn rồi sụt giảm thê thảm khiến nhiều người tham gia mất trắng số tiền khi đầu cơ tiền điện tử.

Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết:  "IL Coin hay các dạng tiền điện tử trước kia như Onecoin hay Bitcoin bản chất đều là những loại tiền tài khoản không có giá trị thanh toán trên thị trường quốc tế. Người chơi đóng tiền thực vào để nhận tài khoản ảo, tiền ảo để tham gia mua bán, trao đổi và mời gọi những thành viên mới vào hệ thống để nhận được tiền thưởng. Thực tế, các giao dịch trong tiền điện tử được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn”.

Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp? - ảnh 5
Một hình thức trả thưởng theo sơ đồ nhị phân trong kinh doanh đa cấp

Mặt khác, một người từng chơi Bitcoin cho biết, IL Coin hoạt động giống dạng thức, sơ đồ nhị phân (dạng cây) trong kinh doanh đa cấp. Càng mời được nhiều người than gia vào hệ thống, tuyến và kênh của mình sẽ được nhiều quyền lợi và điểm thưởng. Tiền thưởng này sẽ được chuyển qua ngân hàng và người chơi được rút ngay. Khái niệm “đào coin” là chỉ người tham gia IL Coin nhập tiền vào tài khoản hay mời được người chơi mới vào hệ thống để tích điểm thưởng.

Nguyễn Tuyền

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm