Lần đầu tiên có Tòa Gia đình và người chưa thành niên tại TPHCM
Thứ Hai, ngày 04/04/2016 - 14:25
Việc thành lập Tòa nhằm giải quyết lỗ hổng về pháp luật, trong quá trình thực hiện giải quyết vụ việc về gia đình và người chưa thành niên.

Sáng nay (4/4), Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chính thức ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên đầu tiên trong cả nước. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình.

Việc thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên nhằm giải quyết lỗ hổng về pháp luật trong quá trình thực hiện giải quyết vụ việc về gia đình và người chưa thành niên, thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn bảo vệ và chăm sóc trẻ em; phòng ngừa các nguy cơ xâm hại trẻ em…

 

lan dau tien co toa gia dinh va nguoi chua thanh nien tai tphcm hinh 0
Đại biểu thăm quan các phòng chức năng

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Tòa Gia đình và người chưa thành niên có đội ngũ thẩm phán giàu kinh nghiệm và kỹ năng tiếp cận trẻ em, hiểu biết về tâm sinh lý của người chưa thành niên, cũng như kinh nghiệm giải quyết các vụ việc ly hôn. Đồng thời, việc bố trí các phòng chức năng, bố trí không gian trong các phòng phải tạo môi trường thân thiện.

Theo đó, phòng xử ly hôn không tạo sự cách biệt giữa thẩm phán và các đương sự để bảo vệ và ổn định tâm lý cho phụ nữ; phòng xét xử trẻ chưa thành niên cũng không có khoảng cách giữa trẻ em và cơ quan chức năng.

 

lan dau tien co toa gia dinh va nguoi chua thanh nien tai tphcm hinh 1

Ông Trương Hòa Bình trao quyết định thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên

Theo Bà Ung Thị Xuân Hương đối với trẻ em phải có các tố tụng thân thiện. Ví dụ như mô hình phòng xử hình sự của người thành niên có vành móng ngựa, nhưng đối với trẻ chưa thành niên thì không có vành móng ngựa, để tạo cho các em sự yên tâm, để các em thấy đang được hội đồng xét xử, các luật sư, các thẩm phán và các chuyên gia hỗ trợ mình./.

Kim Dung/VOV
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm