Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ các văn nghệ sĩ
Chiều 5/1, lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ thân mật với các văn nghệ sĩ (VNS) có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển văn hóa - nghệ thuật Thành phố.
Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 - 12:40
Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ các văn nghệ sĩ - ảnh 1

Đồng chí Đinh La Thăng trò chuyện thân mật với các văn nghệ sĩ (ảnh: VL)

Tại buổi gặp gỡ, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP.Hồ Chí Minh đã báo cáo khái quát tình hình văn hóa, nghệ thuật và hoạt động, cống hiến của VNS Thành phố trong năm 2016. Theo nhạc sĩ Trần Long Ẩn, trong năm qua hoạt động văn học, nghệ thuật của Thành phố diễn ra khá sôi nổi, có nhiều tác phẩm đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thành phố, định hướng cảm quan thẩm mỹ, cảm thụ văn hóa, nghệ thuật cho công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Trao đổi tại buổi gặp gỡ, các VNS nhiều thế hệ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết đóng góp cho việc phát triển bền vững văn hóa - nghệ thuật Thành phố. Đặc biệt, hướng đến kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công Mậu Thân (1968 - 2018), nhiều VNS đã nêu ý kiến về việc phát động cuộc vận động sáng tác về Tổng tiến công Mậu Thân 1968. Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.Hồ Chí Minh, nhà biên kịch Dương Cẩm Thúy khẳng định: “Đây là dịp để các VNS viết tiếp, kể tiếp những câu chuyện hay về một thời điểm lịch sử vô cùng hào hùng. Sáng tác về cuộc Tổng tiến công Mậu Thân là cảm xúc lớn, tình cảm lớn, trách nhiệm lớn, và là món nợ lớn mà VNS hôm nay phải trả”.

Đại diện cho giới văn nghệ sĩ trẻ của Thành phố, họa sĩ Trần Thanh Cảnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Họa sĩ trẻ Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: Nhiều nghệ sĩ trẻ mang trong mình trăn trở về sự phát triển của Thành phố. Tất cả đều mong muốn được đóng góp, cống hiến hết sức mình vào sự phát triển của TP.Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.   

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng bày tỏ niềm vui, sự xúc động khi được gặp gỡ, lắng nghe những ý kiến sôi nổi, đầy nhiệt huyết của giới VNS, trong đó có những tên tuổi lớn rất đáng ngưỡng mộ. Đồng chí đánh giá cao những góp ý chân thành, sâu sắc, tâm huyết của các VNS và cho biết lãnh đạo Thành phố sẽ xem xét kỹ các đề xuất, tháo gỡ dần mọi nút thắt cả về tư duy và cơ chế, để sản phẩm nghệ thuật - một sản phẩm hàng hóa đặc biệt...

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mong muốn, với sự nhạy cảm bẩm sinh, các văn nghệ sĩ hãy tiếp tục là những người nhìn thấy trước những mặt tốt, những nhân tố triển vọng, lẫn những mặt còn hạn chế, những rào cản trì trệ của đời sống xã hội, từ đó phản ánh một cách trung thực, sâu sắc vào tác phẩm của mình, cung cấp cho độc giả một sự định hướng tinh thần lành mạnh và tiến bộ.

“Đó sẽ là thứ nghệ thuật của lương tâm trong sáng, mang theo hơi thở nóng hổi của đời sống, khát vọng cao cả của nhân dân, với ý thức rõ ràng phục vụ Tổ quốc, làm cho dân giàu, nước mạnh, tăng cường đoàn kết dân tộc, mong muốn một xã hội hiền hòa tươi đẹp”, đồng chí Đinh La Thăng kỳ vọng.

Về kiến nghị của nhiều văn nghệ sĩ muốn TP.Hồ Chí Minh có một Giải thưởng tôn vinh nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật, đồng chí Đinh La Thăng đã đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật nhanh chóng bàn bạc, hoàn thiện đề án cụ thể, làm rõ mục đích, ý nghĩa của giải thưởng để xem xét, giải quyết. Bí thư Thành ủy khẳng định, Thành phố luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các văn nghệ sĩ có thêm nhiều chuyến đi thực tế về nguồn, nắm bắt thực tiễn, thổi hồn vào những tác phẩm của mình./.

 

 Nguồn: dangcongsan.vn

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm