Lào Cai: Mưa to trên diện rộng, xuất hiện lũ tại các sông suối
Chủ Nhật, ngày 12/09/2010 - 23:17

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 5, chiều tối 11/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa rào và dông ở nhiều nơi. Một số sông suối xuất hiện lũ với biên độ từ 80 đến 1,5m gây thiệt hại một số hoa màu, nhiều ao nuôi cá bị phá vỡ.

Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Lào Cai, lượng mưa thu được tính từ 18 giờ ngày 11/9 đến 7 giờ ngày 12/9 phổ biến từ 50 đến 70mm, cao hơn tối 10 rạng ngày 11 từ 30 đến 50mm. Một số nơi như Mường Khương, Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát, Bảo Thắng, Sa Pa và thành phố Lào Cai mưa lớn nhất.

Mưa to diện rộng đã gây lũ quét ở các con suối Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên), suối Nậm Mu (huyện Văn Bàn) suối Trát (huyện Bảo Thắng) và suối Mường Hum (huyện Bát Xát) cuốn theo bùn đất và rác rưởi vùi lấp hàng chục ha lúa, vỡ hàng chục ao cá ở Bát Xát và Văn Bàn, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng.

Tại một số địa phương vùng cao như Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà và Si Ma Cai giao thông đi lại khó khăn, nhất là các tuyến đường tuyến giao thông liên thôn, xã do sạt lở đất và nước lũ cục bộ. Dự báo từ ngày 12 đến ngày 14/9, Khu vực Tây Bắc nói chung và Lào Cai nói riêng trời nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông đều khắp, trong đó có ngày mưa vừa, riêng khu vực phía đông của tỉnh tiếp giáp ranh với tỉnh Hà Giang gồm các huyện Bảo Yên, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai có nơi mưa to.

Các trận mưa chủ yếu xuất hiện vào đêm về sáng, ban ngày trời giảm mây có nắng. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 50-75mm, vùng cao có nơi mưa trên 80mm. Các sông ngòi trong tỉnh tiếp tục xuất hiện những đợt lũ mới, biên độ lũ ước khoảng 1m50-2m. Riêng sông Chảy và suối Nhù, suối Chăn có thể lũ cao trên 2m. Ban Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCLB&TKCN) khuyến cáo người dân các địa phương, nhất là các huyện vùng cao đề phòng lũ quét, trượt lở đất đá do mưa lớn cục bộ gây ra; đồng thời không được chủ quan với lốc tố, sét đánh khi có mưa dông.

TTXVN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại