Liên minh châu Âu để ngỏ khả năng trừng phạt Iran
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 16:26

Ngày 13/3, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cảnh báo về khả năng Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran sau các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo do nước này tiến hành vào tuần trước.

Tuyên bố trên được ông Ayrault đưa ra trong một cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc họp chung với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và một số người đồng cấp châu Âu, ngày 13/3. Trả lời câu hỏi của các phóng viên về lập trường của EU trước các vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran, ông Ayrault nêu rõ: “Chúng tôi lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo và sẽ ban hành các lệnh trừng phạt trong trường hợp cần thiết”.

 Liên minh châu Âu để ngỏ khả năng trừng phạt Iran - ảnh 1

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault. (Ảnh: AFP Photo/Khaled Desouki)

Về phía Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tiến hành vào tuần trước đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. “Các thiết bị tên lửa này có tầm bắn xa hơn khoảng cách cho phép của tên lửa đạn đạo…Các vụ phóng tên lửa của Iran đã đặt ra một mối nguy hiểm tiềm tàng đối với các nước trong và ngoài khu vực…Và nếu như Iran lựa chọn con đường vi phạm, thì họ sẽ phải đối mặt thêm với các lệnh trừng phạt” – Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo.

Được biết, hiện Mỹ đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập phiên họp vào ngày 14/3 để thảo luận về các vụ phóng tên lửa của Iran. Trong khi đó, một số nguồn tin ngoại giao cho biết, cũng trong ngày 14/3, các Ngoại trưởng EU sẽ tiến hành thảo luận về các vụ phóng tên lửa do IRGC tuyên bố thực hiện thành công vào tuần trước.

Hiện vẫn chưa rõ EU và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ đưa ra phản ứng gì sau các vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran. Các nhà ngoại giao phương Tây khẳng định rằng, hành động của Iran đã vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, họ cũng dự báo về việc thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Iran là điều không mấy dễ dàng bởi Nga và Trung Quốc có khả năng sẽ sử dụng quyền phủ quyết trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Iran vẫn nhiều lần khẳng định rằng nước này không chế tạo tên lửa có thể mang theo vũ khí hạt nhân. Về phía Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) mới đây đã ghi nhận rằng, Iran đang tuân thủ bản thỏa thuận hạt nhân toàn diện được Tehran và các cường quốc ký kết vào tháng 7/2015, bao gồm các điều khoản ngăn cản Iran phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời cấm Iran phóng tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo bom hạt nhân.

Tuy nhiên, ngay cả khi không phải đối mặt với các lệnh trừng phạt tập thể từ EU hay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thì nguy cơ Iran phải đối mặt với các lệnh trừng phạt đơn phương sau các vụ thử tên lửa đạn đạo hồi tuần trước là rất lớn. Tháng 1/2016, Mỹ đã đơn phương áp đặt trừng phạt 11 cá nhân và thực thể nghi là có liên quan tới một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo do Iran thực hiện trong năm 2015. Đáng chú ý là động thái này được Mỹ đưa ra sau khi các lệnh trừng phạt Iran hầu hết được gỡ bỏ theo tinh thần của bản thỏa thuận hạt nhân toàn diện và cộng đồng quốc tế đang ghi nhận những nỗ lực của Tehran trong việc thực thi văn kiện lịch sử này./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm