Litva "loan tin" NATO muốn đánh chiếm Kaliningrad của Nga
Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 - 07:17

Theo RT, trang web của quân đội Litva mới đăng tải thông tin Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã định chiếm vùng Kaliningrad của Nga ngay trong sáng 11/6. Tuy nhiên, giới chức Litva sau đó nói rằng thông tin trên là do hacker tung lên và họ đang điều tra về vụ việc này. 

Litva
Máy bay F-16 của Na Uy tham gia cuộc tập trận của NATO ở Litva (Nguồn: RT)

Trước đó, thông tin xuất hiện trên trang web của quân đội Litva cho biết các cuộc tập trận Sword Stroke của NATO đang diễn ra tại Ba Lan và vùng Baltic thực ra là để chuẩn bị cho việc đánh chiếm Kaliningrad, thành phố nằm ở cực Tây của Nga, kẹp giữa Ba Lan và Litva.

Bộ trưởng Quốc phòng Litva Victoria Cemenite sau đó xác nhận với hãng tin Delfi rằng một vụ tấn công do tin tặc thực hiện đã xảy ra và thông tin nêu trên đã bị gỡ khỏi trang web.

Bà cho biết các nhà phân tích từ Trung tâm an ninh mạng quốc gia đang điều tra vụ việc. Các phóng viên cũng được thông báo rằng nhiều máy chủ ở trung tâm chỉ huy của quân đội Litva được bảo vệ bởi một công ty tư nhân. 

Các cuộc tập trận Sword Stroke do quân đội Mỹ ở châu Âu tổ chức, kéo dài từ ngày 1/6 tới 19/6, diễn ra tại các nước Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan. Các cuộc tập trận này có sự tham gia của 6.000 binh lính và 13 nước thành viên NATO, bên cạnh Phần Lan.

Đây là những cuộc diễn tập lớn nhất mà quân đội Litva tham gia, kể từ khi gia nhập NATO vào năm 2004. 

Hoạt động diễn tập nhằm trấn an nhiều nước láng giềng quanh Nga, trước những cáo buộc liên quan tới hoạt động của Nga ở Ukraine. 

Về phần mình, Moskva đã tuyên bố sẽ tăng cường an ninh ở Crimea. "Theo lẽ tự nhiên, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng tại Crimea, vì các nước NATO đã tăng hoạt động tại những khu vực ngay cạnh các vùng biên giới của chúng tôi" - ông Aleksandr Grushko, đại sứ của Nga ở NATO, từng tuyên bố hồi giữa tháng 5 năm nay./. 

Linh Vũ

(Nguồn: Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm