Lốc xoáy gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng
Thứ Tư, ngày 21/04/2010 - 07:44

Chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút nhưng cơn lốc xoáy đã cuốn phăng nhiều nhà cửa, công trình, trường học trên địa bàn huyện Nông Sơn, trong đó thiệt hại nặng nhất là tại 3 xã Quế Trung, Quế Lộc và Sơn Viên.

Lốc xoáy gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng - ảnh 1
Căn nhà của chị Nguyễn Thị Anh (thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc) bị gió lốc cuốn một phần mái.

Như Dân trí đã đưa tin, chiều 19/4 mưa đá kèm lốc xoáy xuất hiện trên địa bàn huyện Nông Sơn đã làm hàng nghìn ngôi nhà, công trình hạ tầng bị sập, tốc mái cùng hàng trăm ha lúa, cây trồng bị ngã đổ.

Ngày 20/4, theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Nông Sơn, trận mưa đá và lốc xoáy đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân trên địa bàn với tổng thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. Lốc xoáy và mưa đá đã làm sập, tốc mái, thủng tôn gần 1.000 ngôi nhà; 270 ha lúa và hoa màu bị mất trắng...

Ngay trong sáng 20/4, chính quyền các xã đã cử cán bộ xuống từng thôn, xóm thống kê thiệt hại, đồng thời huy động người dân dọn dẹp cây cối ngã đổ, nối lại các tuyến giao thông bị ách tắc. Hiện tại, rất nhiều người dân của 3 xã Quế Trung, Quế Lộc và Sơn Viên đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Ông Nguyễn Đình Tân, Chủ tịch UBND xã Quế Lộc cho biết: “Trận lốc xoáy quá lớn đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản, nhà cửa của bà con trên địa bàn xã. Trước mắt, chúng tôi đã đề nghị huyện xem xét và có cơ chế hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống trong thời gian sớm nhất”.

Cũng trong sáng 20/4, UBND huyện Nông Sơn đã chỉ đạo Phòng LĐTB & XH huyện rà soát, nắm con số thiệt hại để hỗ trợ cho người dân theo mức cụ thể: nhà bị sập hoàn toàn 5 triệu đồng; nhà bị tốc mái 2,5 triệu đồng và nhà bị thiệt hại dưới 50% hỗ trợ 1 triệu/hộ.

Ông Phan Thanh Ấn, Chánh văn phòng UBND huyện Nông Sơn cho biết: Hiện lãnh đạo huyện đang tích cực bám sát địa bàn, chỉ đạo các địa phương bị ảnh hưởng sớm hỗ trợ người dân ổn định chỗ ở, yên tâm sản xuất.

Tuy nhiên vào chiều ngày 20/4, trên địa bàn huyện Nông Sơn vẫn tiếp tục xuất hiện lốc xoáy với cường độ nhỏ nhưng không kèm mưa đá nên việc hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa và khắc phục hậu quả vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Được biết, đây là cơn mưa đá kèm theo lốc xoáy dữ dội nhất trong vòng 45 năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

(Theo Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại