Mẫu đũa dùng một lần tại Việt Nam không phát hiện chất độc
Thứ Ba, ngày 12/01/2016 - 05:46

 Ngày 11/1, 10 mẫu đũa dùng một lần do Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia lấy trên thị trường kiểm nghiệm đã cho kết quả: Cả 10 mẫu đũa này đều không có chất tẩy trắng.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay khi nhận được thông tin của phía Đài Loan về 4 mẫu (trong 250 mẫu đũa) tồn dư chất độc hại, một mặt Cục An toàn thực phẩm liên lạc với phía Đài Loan để kiểm tra thông tin, vừa chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia lấy mẫu đũa dùng một lần trên thị trường để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Cũng trong chiều 11/1, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin phản hồi từ phía Đài Loan liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan có chứa các chất biphenyl (0.22ppm) và hydrogen peroxide như phía Đài Loan thông báo. Theo đó, hiện Đài Loan mới chỉ cung cấp tên 4 công ty tại Đài Loan nhập khẩu số đũa nói trên gồm: Công ty WeiTing, Jiang Tai, Ma Er Si và GuangMing, còn chưa có thông tin cụ thể về các công ty sản xuất đũa của Việt Nam.

“Vì thế, ngay trong chiều nay, chúng tôi đã tiếp tục gửi công văn yêu cầu Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cung cấp chi tiết tên, địa chỉ công ty của Việt Nam xuất khẩu đũa 1 lần vào Đài Loan để chúng tôi có cơ sở tiến hành việc kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý vi phạm (nếu có)’”, ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết thêm, trước đó, năm 2013 báo chí Trung Quốc cũng loan tin, trong công nghiệp sản xuất đũa tre dùng một lần có sử dụng các chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe người dùng và Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia lấy 20 mẫu đũa dùng 1 lần có nguồn gốc Việt Nam, Trung Quốc để tiến hành kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm 20 mẫu đũa tre sử dụng 1 lần (10 mẫu đũa sản xuất tại Việt Nam, 10 mẫu đũa có chữ Trung Quốc, quy cách 100 đôi/mẫu), kết quả kiểm nghiệm chất bảo quản (acid Benzoic, Sorbic) và chất tẩy trắng (SO2) đều không phát hiện và ở dưới mức giới hạn quy định ở tất cả các mẫu.

Hồng Hải

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm