Máy bay chở 322 người hạ cánh 'bằng nửa động cơ'
Thứ Năm, ngày 15/04/2010 - 08:10

Hai phi công Australia được ca ngợi là người hùng sau khi hạ cánh thành công chiếc máy bay chở khách đã chết một động cơ và bánh xe không hoạt động.

Máy bay chở 322 người hạ cánh 'bằng nửa động cơ' - ảnh 1
Máy bay của hãng Cathay Pacific đỗ trên đường băng sân bay quốc tế Hong Kong sau cú hạ cánh khẩn cấp. Ảnh: AP.

Theo News, hãng Cathay Pacific cho biết phi cơ Airbus A330 buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Hong Kong hôm qua sau khi động cơ bên trái ngừng chạy.

Trong khi đó, điện tăng vọt ở động cơ bên phải. 6 bánh xe thì không hoạt động khi máy bay chạm đất. Cathay Pacific nói rằng các bánh xe được thiết kế để xì hơi trong quá trình phanh khẩn cấp để tránh cho chúng không bị nổ.

Máy bay này chở 309 hành khách và 13 thành viên phi hành đoàn khởi hành từ Surabaya, Indonesia. 8 người bị thương và được đưa vào bệnh viện. Số còn lại được sơ tán khỏi máy bay qua các đường trượt.

"Cú hạ cánh thể hiện kỹ thuật lái máy bay điêu luyện trong một tình huống cực kỳ thử thách", tờ South China Morning Post dẫn lời một đồng nghiệp của hai phi công Australia. "Một động cơ thì chết hẳn, cái còn lại thì chập chờn. Họ đã hạ cánh máy bay an toàn bằng một nửa động cơ".

Hãng truyền hình Seven Network của Australia cho rằng nhiên liệu đưa vào máy bay trước khi cất cánh ở Indonesia có thể bị nhiễm bẩn, khiến động cơ bị vô hiệu hóa.

(Theo Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại