Máy bay Jetstar Pacific bay vòng để tránh Vietnam Airlines
Thứ Sáu, ngày 16/04/2010 - 17:09

Nhà chức trách hàng không vừa nhận được phản ánh của cơ trưởng Hãng hàng không Jetstar Pacific về tình huống hy hữu: máy bay hãng suýt đụng một chiếc khác của Vietnam Airlines tại Nội Bài.

Theo phản ánh, chuyến bay Jetstar Pacific từ TP HCM đi Hà Nội hôm 28/3 chuẩn bị hạ cánh thì cơ trưởng phát hiện chiếc A320 của Vietnam Airlines cũng ở độ cao tương tự nhưng theo chiều ngược lại. Khoảng cách không lưu giữa 2 máy bay được cơ trưởng phản ánh là 1.400 feet (khoảng 426 m), tầm nhìn xa 2 dặm (gần 4 km). Phi công Jetstar Pacific phải bay vòng để tránh nguy cơ sự cố.

Máy bay Jetstar Pacific bay vòng để tránh Vietnam Airlines - ảnh 1
Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia có thị phần lớn nhất VN. Jetstar Pacific Airlines là hãng giá rẻ đầu tiên của VN. Ảnh: H.A.

Nhà chức trách hàng không đánh giá việc phi công báo cáo như vậy là rất tốt, đúng quy định an toàn hàng không. Tuy nhiên, cơ quan này cũng xác định với khoảng cách không lưu 1.400 feet, máy bay vẫn an toàn. Theo quy định khoảng cách giữa 2 máy bay là 1.000 feet, tương đương 304 m.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận xét trong bối cảnh trên thế giới liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn thảm khốc, nên tình huống lượn vòng để tránh rủi ro là cần thiết. Bởi trong hàng không đôi khi chỉ chút lơ là có thể dẫn đến hậu quả.

Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Jetstar Pacific Airlines cho hay trong hàng không, các yếu tố an toàn được ưu tiên hàng đầu và tính đến cả nguy cơ xảy ra với xác suất nhỏ nhất. Do vậy, việc phi công báo cáo nhà chức trách là điều cần thiết trong văn hóa an toàn hàng không. Chẳng hạn, thiếu một chiếc áo phao, về cơ bản không ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay, nhưng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn cho hành khách nếu sự cố xảy ra dù xác suất rất nhỏ. Trong trường hợp này, phi hành đoàn cũng phải báo cáo và xếp vào trường hợp có sự cố để đảm bảo đủ áo phao cho khách mới cất cánh.

(Theo Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại