Miễn phí kiểm dịch vải tươi xuất qua đường hàng không
Thứ Tư, ngày 24/06/2015 - 06:15

(Toquoc)- Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành không thu phí, lệ phí kiểm dịch thực phẩm đối với các lô vải tươi xuất khẩu qua đường hàng không.

Trong khi đó, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam khẳng định, hãng sẽ cung cấp vải thiều Bắc Giang là món tráng miệng trên mỗi chuyến bay cho tới hết mùa vải.

Theo đó, từ ngày 23/6, các đơn vị kiểm dịch trong toàn ngành sẽ không thu phí và lệ phí đối với các lô hàng vải tươi xuất khẩu qua đường hàng không. Các đơn vị phải đảm bảo bố trí đủ phương tiện máy móc, trang thiết bị và nhân lực đảm bảo kiểm dịch thực vật trong thời gian nhanh nhất cho các lô hàng vải tươi xuất khẩu.

Nhân viên kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu hàng không sẽ làm việc không kể ngày đêm, ngày lễ và chủ nhật để tiến hành các khâu kiểm dịch, rút ngắn thời gian cho các doanh nghiệp đến các thị trường xuất khẩu.

Miễn phí kiểm dịch vải tươi xuất qua đường hàng không - ảnh 1
Vải thiều Bắc Giang được đóng gói đi chiếu xạ ở TP HCM (Ảnh: Ngọc Thành)

Ông Hoàng Trung, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật cho hay, vải tươi Việt Nam được đưa vào các thị trường nổ tiếng khắt khe về chất lượng như Mỹ, Úc là điều kiện tốt để Việt Nam xúc tiến đàm phán đưa quả vải vào thị trường các nước khác, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Được biết, đã có khoảng 30 tấn vải tươi của Việt Nam đã được xuất khẩu qua cửa khẩu hàng không và trên 50.000 tấn vải Việt Nam xuất khẩu thành công vào thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn và Lào Cai.

Trong khi đó, liên quan tới việc quảng bá, giới thiệu đặc sản vải thiều của Bắc Giang, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) cho hay, đã cung cấp món tráng miệng vải thiều tươi trên các chuyến bay nội địa của hãng này.

Theo đó, từ ngày 13/6, VNA đã cung cấp món tráng miệng vải thiều tươi trên hơn 1400 chuyến bay nội địa xuất phát từ Hà Nội có phục vụ suất ăn (bữa trưa, bữa giữa, bữa tối) của hãng, góp phần tiêu thụ hơn 33 tấn vải thiều trong mùa thu hoạch của Bắc Giang.

Vải thiều trên mỗi chuyến bay là sản phẩm đạt chất lương cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP của Lục Ngạn, Bắc Giang. VNA khẳng định, sẽ phục vụ món tráng miệng vải thiều tươi trên các chuyến bay cho đến hết mùa thu hoạch vải năm nay./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm