Miền Trung còn khô rang 10 ngày tới
Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 - 07:19
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, khu vực Trung bộ trong suốt 10 ngày tới sẽ vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 39 độ C, vùng núi xấp xỉ 40-41 độ C. 
Dưới cái nắng gay gắt, nhiều người dân phải mặc quần áo chống nắng khi lưu thông trên đường phố - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Dưới cái nắng gay gắt, nhiều người dân phải mặc quần áo chống nắng khi lưu thông trên đường phố - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ở miền Bắc, trong các ngày 5 và 6 -6, ngày 9 và 10-6, ngày 13 và 14-6 nắng nóng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 34-36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Xen vào đó các ngày 7 và 8-6, ngày 11 và 12-6 nắng nóng gia tăng với nền nhiệt phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. 

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Phổ biến không có nắng nóng trong 10 ngày tới, nhiệt độ cao nhất ngày dao động trong khoảng từ 32 – 34 độ C, một vài nơi ở miền Đông Nam Bộ đạt 35 độ C.  

Triển khai các biện pháp cấp bách đối phó với nắng nóng 

Đó là yêu cầu của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) trong công điện gửi Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền Bắc, miền Trung và các bộ ngành liên quan ngày 4-6.

Ban chỉ đạo trung ương PCTT cho biết theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, dưới tác động của El Niño thời gian tới nắng nóng tại Bắc bộ , Trung Bộ và khô hạn, thiếu nước tại Trung Bộ sẽ tiếp diễn, đặc biệt một số huyện tại các tỉnh Nam Trung Bộ tình trạng hạn hán có thể ở mức khốc liệt, xâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu vào vùng cửa sông, ven biển miền Trung.

Để chủ động ngăn ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả do nắng nóng, khô hạn và thiếu nước gây ra, Ban chỉ đạo trung ương về PCTT yêu cầu các cơ quan trên triển khai các biện pháp cấp bách. 

Tổ chức theo dõi, cập nhật liên tục tình hính nắng nóng, hạn hán để chủ động xây dựng và điều chỉnh  kế hoạch phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả do nắng nóng, khô hạn và thiếu nước gây ra phù hợp với thực tế sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, giảm thiểu thiệt hại và đạt hiệu quả.

Tăng cường kiểm tra, đánh giá nguồn nước, quản lý chặt chẽ nguồn nước hiện có trong hệ thống công trình thủy lợi, thủy điện, ao đầm trên địa bàn để điều phối hợp lý, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân và phục vụ các hoạt động sản xuất…

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở, ban, ngành rà soát kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trường học để có giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh tới lớp, đặc biệt quan tâm tới các trường mầm non khu vực miền núi, khu vực đồng bào con gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

 
TUẤN PHÙNG
Nguồn: Tuổi trẻ
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm