Mời Bộ Công an cùng xử lý thông tin “rửa” vàng
Thứ Năm, ngày 25/04/2013 - 21:55

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý thông tin về khả năng có trục lợi chính sách để “rửa” vàng nhập lậu..

Ngày 24/4, Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn số 2842/NHNN-QLNH gửi Tổng cục An ninh II - Bộ Công an, “về việc báo Thanh Niên đăng tin sai lệch về chính sách quản lý thị trường vàng”. Công văn trên cho biết, ngày 24/4/2013, báo Thanh Niên có đăng bài báo “Từ thống kê về Việt Nam của Hiệp hội Vàng Thế giới: “Rửa” vàng bằng cơ chế?”. Bài báo dẫn số liệu của “Hiệp hội Vàng Thế giới” về tổng nhu cầu vàng của Việt Nam trong hai năm 2011 và 2012 để phân tích và đưa ra nhận định “hàng tỷ USD nhập lậu vàng” và “các chính sách xuất - nhập và cuộc chuyển đổi vàng phi SJC sang SJC trong thời gian qua hé lộ khả năng đã có tình trạng trục lợi chính sách để “rửa” số lượng vàng lậu khổng lồ đã tràn vào Việt Nam” và “hợp pháp hóa vàng lậu”.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chính thức có ý kiến.Vừa qua có thông tin cho rằng “các chính sách xuất – nhập và cuộc chuyển đổi vàng phi SJC sang SJC trong thời gian qua hé lộ khả năng đã có tình trạng trục lợi chính sách để “rửa” số lượng vàng lậu khổng lồ đã tràn vào Việt Nam” và “hợp pháp hóa vàng lậu”.

Về vấn đề này, NHNN cho biết, hàng năm, Hội đồng Vàng Thế giới tổ chức các cuộc khảo sát tại các quốc gia để gặp gỡ các DN kinh doanh vàng, các chuyên gia để trao đổi, đưa ra các nhận định về nhu cầu vàng của các quốc gia. Trên cơ sở đó, Hội đồng đưa ra con số ước tính về nhu cầu vàng của người tiêu dùng tại các quốc gia, bao gồm nhu cầu vàng trang sức, nhu cầu vàng đầu tư.

Như vậy, số liệu về nhu cầu vàng của Việt Nam nêu trong báo cáo thường niên của Hội đồng Vàng Thế giới là con số dự tính nhu cầu vàng của Việt Nam; hoàn toàn không phải là số liệu về số lượng vàng nhập khẩu hàng năm của Việt Nam.

vàng, bình ổn, tạm xuất tái nhập, tăng giá, vàng lậu

 

 Do vậy, việc sử dụng số liệu về nhu cầu vàng năm 2011, 2012 của người tiêu dùng Việt Nam do Hội đồng Vàng Thế giới ước tính để cho rằng đây là số lượng vàng nhập lậu vào Việt Nam là sự nhầm lẫn nghiêm trọng, làm sai lệch bản chất của số liệu trích dẫn.

Về chủ trương tạm nhập tái xuất vàng, NHNN cho biết, theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Nhà nước công nhận quyền nắm giữ, mua, bán tất cả các thương hiệu vàng miếng hợp pháp của người dân, không có sự phân biệt đối xử và không hạn chế lưu thông các thương hiệu vàng miếng khác SJC.
 

Nghị định 24 và các quy định khác của pháp luật không có quy định nào bắt buộc phải chuyển đổi các loại vàng miếng khác sang vàng miếng SJC. Để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi vàng miếng khác sang vàng SJC của người dân, TCTD và doanh nghiệp, NHNN đã ban hành quy định chặt chẽ để thực hiện việc chuyển đôi vàng miếng.
 

Tuy nhiên để đẩy nhanh tiến độ kiểm định chuyển đổi, NHNN đã cho phép thực hiện việc tạm xuất vàng miếng phi SJC và tái nhập vàng nguyên liệu tiêu chuẩn quốc tế với khối lượng xuất khẩu bằng nhập khẩu.
 

Việc thực hiện chủ trương này nhằm đẩy nhanh tiến độ kiểm định, gia công vàng miếng phi SJC thành vàng SJC theo đúng quy định của pháp luật và NHNN đã báo cáo Chính phủ trước khi thực hiện.
 

Toàn bộ khối lượng vàng phi SJC tạm xuất là vàng miếng đang được lưu thông hợp pháp trên thị tường và chủ yếu thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người dân đang gửi tại TCTD.
 

Quy trình tạm xuất, tái nhập được NHNN tổ chức thực hiện, giám sát chặt chẽ có kiểm tra tồn quỹ trước khi xuất khẩu. Việc tạm xuất, tái nhập đã hoàn thành vào ngày 31/3/2013.
 

Ngoài ra, thời gian qua, NHNN đã tổ chức bán vàng miếng can thiệp thị trường vàng theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Nguồn vàng bán can thiệp là của NHNN là Dự trữ ngoại hối NHà nước, không liên quan đến vàng tạm xuất tái nhập.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng đá quý kim loại quý đạt 492,8 triệu USD, bằng 1.237% tháng trước. Tính chung cả quý, kim ngạch đạt 654 triệu USD, bằng 422,3% cùng kỳ.

Giá trị nhập khẩu nhóm hàng này trong tháng 3 đạt 494,9 triệu USD, bằng 375,3% tháng 2. Tính chung cả quý, kim ngạch nhập khẩu đạt 636 triệu USD, bằng 788% cùng kỳ.

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng xác nhận kim ngạch nhập khẩu vàng trong quý một tăng 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu gia tăng trong tháng ba.

Gần 2 năm qua, kể từ sau đợt sốt kỷ lục tháng 8/2011, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép nhập khẩu vàng miếng.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, tiêu thụ vàng vật chất của người Việt Nam thuộc nhóm cao trên thế giới song đang có xu hướng giảm dần. Nếu như năm 2011, nhu cầu vàng vật chất tại Việt Nam ước khoảng 100,8 tấn, tương đương 5,2 tỷ USD thì đến 2012 chỉ còn 77 tấn, tương đương 4,13 tỷ USD. Nhu cầu nữ trang trong hai năm này lần lượt là 13 và 11 tấn.

PV
Theo Vietnamnet

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817