Mỹ bắt được trùm vũ khí hóa học của IS
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 12:08

Hai quan chức của Iraq cho biết, kẻ cầm đầu nhóm phát triển vũ khí hóa học của IS bị bắt là Sleiman Daoud al-Afari, một người đàn ông khoảng 50 tuổi.

AP ngày 10/3 dẫn nguồn tin của các quan chức Mỹ và Iraq giấu tên cho biết, đặc nhiệm Mỹ đã bắt giữ kẻ cầm đầu nhóm phát triển vũ khí hóa học của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một cuộc đột kích ở miền bắc Iraq hồi tháng trước.

my bat duoc trum vu khi hoa hoc cua is hinh 0

Một kho vũ khí hóa học của IS bị phát hiện ở Ramadi, Iraq. (Ảnh: Sky News)

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với AP cho biết: “Chúng tôi đã thu thập nhiều thông tin để tiến hành chiến dịch”.

Trong khi đó, hai quan chức của Iraq cho biết, kẻ cầm đầu nhóm phát triển vũ khí hóa học của IS bị bắt lần này là Sleiman Daoud al-Afari, một người đàn ông khoảng 50 tuổi.

Giới chức Iraq cho hay al-Afari từng làm việc trong Cơ quan Công nghiệp hóa Quân sự dưới thời ông Saddam Hussein. Nhiệm vụ chính của al-Afari là nghiên cứu về vũ khí hóa học và sinh học.

Al-Afari bị bắt sau một cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ vào thị trấn Tal Afar, phía bắc Iraq.

Theo lời khai của al-Afari, IS đã có khả năng chuyển đổi khí mù tạt thành dạng bột để dùng trong các cuộc pháo kích và nhiều lần sử dụng hợp chất “lưu huỳnh mù tạt” trong các cuộc tấn công ở Iraq và Syria.

Thông tin về việc bắt giữ kẻ cầm đầu nhóm phát triển vũ khí hóa học của IS đến chỉ một ngày sau khi truyền thông Mỹ loan tin về việc một chỉ huy khác của IS, người được cho là "Bộ trưởng chiến tranh" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đã bị tiêu diệt trong đợt không kích do liên quân quốc tế thực hiện ở Syria./.

Hùng Cường

(Nguồn: VOV)


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm