Mỹ cảnh báo về quân sự hóa các tranh chấp lãnh thổ tại châu Á
Thứ Tư, ngày 08/04/2015 - 16:07

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm nay 8/4 đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về khả năng quân sự hóa các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Mỹ cảnh báo về quân sự hóa các tranh chấp lãnh thổ tại châu Á - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (ở giữa, trái) và người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani (ở giữa, phải) trong chuyến thăm Tokyo đang diễn ra.(Ảnh: AFP)

Tại Nhật Bản, điểm đến đầu tiên của chuyến công du châu Á, Bộ trưởng Carter hôm nay đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động cải tạo trên Biển Đông của Trung Quốc.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về khả năng quân sự hóa các tranh chấp quân sự. Các hoạt động này đang làm căng thẳng gia tăng và khiến các giải pháp ngoại giao kém tác dụng đi”, ông Carter nói trong một bài phỏng vấn với tờ Yomiuri của Nhật Bản hôm nay 8/4.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hạn chế các hành động trên và tự kiềm chế để tăng cường niềm tin trong khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Chuyến công du Nhật Bản của Bộ trưởng Carter diễn ra vào thời điểm phía Mỹ ngày càng quan ngại việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Chúng tôi giữ lập trường kiên quyết phản đối quân sự hóa các tranh chấp”, ông Carter phát biểu trong một buổi họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani cùng ngày.

Theo kế hoạch, trong tháng này, quân đội Mỹ và Philippines sẽ mở cuộc tập trận quân sự chung thường niên ở Biển Đông. Hoạt động diễn tập này được cho là hoạt động chung lớn nhất kể từ năm 2000 tới nay.

Khi được hỏi liệu cuộc tập trận chung với Philippines có nhằm phản ứng lại các động thái gần đây của Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trả lời rằng Washington và Manila có chung nhiều lợi ích trong khu vực, bao gồm ngăn chặn mọi hành động thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và quân sự hóa các tranh chấp lãnh thổ.

Mỹ hoan nghênh sửa đổi hướng dẫn hợp tác quốc phòng Mỹ - Nhật

Trong cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Nhật Bản Nakatani hôm nay 8/4, ông Carter hoan nghênh những tiến triển trong việc sửa đổi hướng dẫn hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 1997 đến nay. Cùng với những nỗ lực “viết lại” Hiến pháp hòa bình của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, lần sửa đổi này được cho là sẽ mở rộng phạm vi hợp tác của liên minh Mỹ- Nhật.

"Việc sửa đổi hướng dẫn hợp tác này sẽ cho phép Nhật Bản và sau đó là các đồng minh khác của Mỹ có được phạm vi bảo đảm an ninh rộng lớn hơn trong khu vực và thậm chí cả đối với những vấn đề bên ngoài khu vực”, ông Carter tuyên bố.

Những nỗ lực của ông Abe nhằm cho phép quân đội Nhật được hành động khi đồng minh bị tấn công sẽ mở đường cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Tokyo và Washington trên khắp châu Á, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, chuẩn Đô đốc Robert Thomas tháng trước phát biểu.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter và người đồng cấp Nhật Bản Nakatani dự kiến sẽ cùng Ngoại trưởng hai nước công bố hướng dẫn quốc phòng mới  trước khi Thủ tướng Abe gặp Tổng thống Obama vào ngày 28/4 trong một cuộc gặp thượng đỉnh ở Washington.

Hồi tháng 1 vừa qua, chuẩn Đô đốc Thomas từng cho biết Mỹ sẽ ủng hộ Nhật tham gia tuần tra trên không phận Biển Đông.

Tuy nhiên, trong cuộc hội đàm hôm nay 8/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố hướng dẫn hợp tác quốc phòng Mỹ- Nhật sửa đổi sẽ không nhắm tới bất kỳ một khu vực cụ thể nào, bao gồm cả Biển Đông.

Hiện Tokyo và Bắc Kinh đang có tranh chấp xoay quanh chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku do phía Nhật Bản đang kiểm soát.

Về vấn đề này, ông Carter đã nhiều lần nhấn mạnh Washington phản đối mọi hành vi cưỡng bức đơn phương của Trung Quốc đối với quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Thoa Phạm (Tổng hợp)

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm