Mỹ đang chuẩn bị có thêm hành động tại Biển Đông ?
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 - 06:31

Phát biểu về các chuyến bay gần đây của Hải quân Mỹ ở Biển Đông, người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định các “chuyến bay thông thường” này không những sẽ tiếp diễn, mà sắp tới sẽ áp sát các đảo Trung Quốc đang xây dựng phi pháp trong phạm vi chưa đầy 12 hải lý.

Mỹ đang chuẩn bị có thêm hành động tại Biển Đông ? - ảnh 1

Máy bay do thám săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ sẽ bay áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp ở Trường Sa - Ảnh: AFP

Reuters ngày 23.5 dẫn lời đại tá Steve Warren cho biết trong chuyến bay mới đây, máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ vẫn chưa bay vào phạm vi cách các đảo nhân tạo của Trung Quốc 12 hải lý (tương đương 22 km), nhưng khẳng định điều này sẽ xảy ra trong tương lai.

“Chúng tôi xem (vùng trời trên) những hòn đảo này là không phận quốc tế. Chúng tôi không coi việc bay ngang vùng này như một thay đổi trong cách hoạt động của mình. Chỉ là trong 20 năm qua chúng tôi đã không bay qua đây”, ông Warren cho biết.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng nói thêm rằng lập trường của Mỹ là muốn tránh làm gia tăng căng thẳng một cách không cần thiết, dù nước này không thừa nhận các giới hạn mang tính khẳng định chủ quyền mà Trung Quốc thiết lập xung quanh các đảo nhân tạo xây phi pháp ở Biển Đông.

Được biết, ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, ngày 21.5 tuyên bố các chuyến bay do thám của Mỹ ở Biển Đông “hoàn toàn đúng đắn”. Cũng theo ông Russel, tàu thuyền cùng máy bay quân sự Mỹ sẽ “tiếp tục toàn quyền thực thi” quyền tự do hoạt động trong vùng biển và vùng trời quốc tế.

Cũng trong ngày 21.5, một quan chức ngoại giao khác của Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Anthony Blinken cho rằng việc bồi đắp đảo phi pháp của Trung Quốc cản trở sự tự do, ổn định và làm tăng nguy cơ bùng nổ căng thẳng có thể dẫn đến xung đột trong khu vực.

Hoàn cầu Thời báo, trực thuộc tờ Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc, tuyên bố các chuyến bay của Mỹ “mang tính khiêu khích”.

“Washington đang làm căng thẳng với Bắc Kinh leo thang một cách có chủ đích. Đây là một động thái làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu. Trung Quốc nên chuẩn bị tăng cường các biện pháp đáp trả theo từng bước một với độ khiêu khích của Mỹ”, tờ báo Trung Quốc hùng hổ nói.

Hoàng Uy
Nguồn: Thanh Niên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm