Mỹ đưa tàu chiến đến gần các đảo Trung Quốc xây trái phép
Thứ Ba, ngày 27/10/2015 - 22:04

Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ đưa một tàu chiến đến khu vực gần các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở biển Đông hôm 27-10.

Mỹ đưa tàu chiến đến gần các đảo Trung Quốc xây trái phép - ảnh 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen (phải) của hải quân Mỹ - Ảnh: Reuters

AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen sẽ di chuyển trong khu vực 12 hải lý gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép tại Trường Sa.

Căng thẳng tại khu vực này dâng cao khi Trung Quốc ra sức xây dựng các cơ sở nhân tạo tại Trường Sa, đe dọa an ninh hàng hải.

Washington nhiều lần tuyên bố không thừa nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc xung quanh các đảo nhân tạo này. Chính quyền Tổng thống Barack Obama khẳng định sẽ thực thi quyền tự do hàng hải ở bất kỳ vùng biển quốc tế nào, trong đó có Biển Đông.

“Chúng tôi hoạt động thường xuyên tại Biển Đông và chúng tôi sẽ neo đậu tại các vùng biển quốc tế vào thời điểm do chúng tôi quyết định” - quan chức Mỹ phát biểu.

Quan chức này còn cho biết tàu khu trục USS Lassen sẽ di chuyển gần các hòn đảo do Trung Quốc xây dựng trái phép.

Các hình ảnh trên vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một loạt các cơ sở vật chất trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó có ít nhất ba đường băng, có khả năng tiếp nhận các máy bay chiến đấu của nước này.

ĐÔNG PHƯƠNG

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm