Mỹ không mời Trung Quốc tập trận nếu còn hung hăng trên Biển Đông
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 - 11:31

Nếu Trung Quốc tiếp tục hiếu chiến tại Biển Đông, Mỹ có quyền rút lại lời mời nước này tập trận hải quân đa phương RIMPAC trên Thái Bình Dương vào năm 2016, Đô đốc Hải quân Mỹ Harry Harris tuyên bố.

Mỹ không mời Trung Quốc tập trận nếu còn hung hăng trên Biển Đông  - ảnh 1
Tân Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris. (Ảnh: Asahi)

Ông đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh không thể xây dựng chủ quyền dựa trên “lâu đài cát”.

Tờ Asahi của Nhật ngày 15/6 dẫn lời tân Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Tokyo rằng việc Trung Quốc tiếp tục các hoạt động cải tạo trái phép trên Biển Đông “làm tăng thách thức với tất cả chúng ta” và buộc Mỹ phải tiếp tục “đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề này”.

Đô đốc Harris chỉ trích hành động của Bắc Kinh rằng: “Bạn không thể xây dựng chủ quyền trên lâu đài cát. Chủ quyền phải dựa trên các quy tắc, chuẩn mực và luật pháp quốc tế”.

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh vẫn tiếp tục bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (phi pháp) ở quần đảo Trường Sa, bất chấp phản đối từ phía Mỹ, liệu Lầu Năm Góc có rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương - RIMPAC 2016 hay không, Đô đốc Harry Harris trả lời: dù hiện tại lời mời vẫn còn giá trị, nhưng phía Mỹ sẽ xem xét nên làm thế nào trong các tình huống cụ thể.

Về khả năng Bắc Kinh đơn phương áp đặt Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông như đã từng làm ở Hoa Đông năm 2013, Đô đốc Harris khẳng định: “Họ đã từng tuyên bố ADIZ ở Hoa Đông và điều đó không làm tôi lo lắng”.

 “Chúng tôi bỏ qua hoàn toàn ADIZ Trung Quốc tuyên bố ở Hoa Đông. Vì vậy nó không thể cản trở hoạt động của chúng tôi trên các vùng biển, vùng trời", ông Harris nói.

"Tôi không cho là Bắc Kinh sẽ áp đặt ADIZ ở Biển Đông để ngăn cản các nước khác. Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động của mình trên các vùng biển và vùng trời quốc tế như trước đây", Tư lệnh PACOM khẳng định.

Khi được yêu cầu bình luận về khả năng Nhật - Mỹ tiến hành  tuần tra chung trên Biển Đông, ông Harris trả lời: “Tôi xem Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải lãnh thổ của bất kỳ nước nào. Và vì vậy Nhật được chào đón để tiến hành các hoạt động trên biển như thế nếu nước này thấy phù hợp”.

RIMPAC - "Vành đai Thái Bình Dương" là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới do Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ dẫn đầu. RIMPAC được tổ chức lần gần nhất vào năm 2014, với sự tham gia của 22 quốc gia và 6 nước với tư cách quan sát viên cùng 47 tàu chiến mặt nước, 6 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ. 

Năm 2014 cũng là lần đầu tiên Trung Quốc được mời tham gia cuộc tập trận chung RIMPAC. Dự kiến cuộc tập trận lần này sẽ được tổ chức tại Hawaii vào năm 2016.

Thoa Phạm 

(Nguồn: Asahi/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm