Mỹ nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam
Thứ Tư, ngày 24/02/2016 - 16:05

(Tổ Quốc) – Theo Đô đốc Harry Harris, sự phát triển hiện nay của khu vực tạo ra cơ hội chiến lược cho Mỹ để tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương ngày 23/2 kêu gọi Washington nên dỡ bỏ những hạn chế còn lại trong việc bán vũ khí cho Việt Nam và cho rằng, động thái này sẽ  giúp đối phó tốt hơn với sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Trung Quốc tại biển Đông.

Đô đốc Harris cũng cho rằng, tình hình tổng thể hiện nay tạo ra cơ hội chiến lược cho Mỹ để tăng cường liên minh với các quốc gia tại khu vực ngoại vi của Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Mỹ nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam - ảnh 1
Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ.  Nguồn: NavyTimes

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama những năm gần đây thể hiện mong muốn thúc đẩy mối quan hệ đang ấm dần lên với Việt Nam. Năm 2014, nước này đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Đây được coi là một động thái lịch sử sau 40 năm chiến tranh kết thúc.

Tuy nhiên, một số giới hạn vẫn được áp dụng. Các quan chức cho biết họ chỉ cho phép bán vũ khí sát thương hàng hải và trinh sát. Và cho đến nay, chưa có thương vụ vũ khí nào giữa hai nước được ghi nhận.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain, người từ lâu luôn thúc đẩy mối quan hệ giữa Washington và Hà Nội đã thể hiện sự quan tâm với vấn đề vũ khí này trong suốt phiên điều trần trên. Thượng nghị sĩ John McCain đã đặt câu hỏi với Đô đốc Harris: “Ông có cho rằng có cần thiết đối với chúng ta để dỡ bỏ các lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam?”

Đô đốc Harris đã nhấn mạnh: “Đúng vậy. Tôi tin rằng chúng ta nên cải thiện mối quan hệ với Việt Nam". Và “theo tôi, đây là cơ hội chiến lược đối với chúng ta và tôi nghĩ rằng người dân Việt Nam sẽ chào đón cơ hội này để hợp tác chặt chẽ hơn với chúng ta với tư cách là một đối tác an ninh”.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm