Mỹ phản ứng trước việc Trung Quốc điều 4 giàn khoan vào Biển Đông
Thứ Bảy, ngày 21/06/2014 - 16:19
Cả Tổng thống Mỹ lẫn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đều đặc biệt quan tâm đến vấn đề các giàn khoan mới của Trung Quốc.

Hãng ABC của Australia cho hay Tổng thống Obama hôm 20/6 đã kêu gọi Trung Quốc và các nước láng giềng giải quyết các tranh cãi về chuyện giàn khoan ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình và tránh leo thang căng thẳng.

Mỹ phản ứng trước việc Trung Quốc điều 4 giàn khoan vào Biển Đông - ảnh 1
Điểm nóng Biển Đông
Hãng này dẫn lời ông Obama tuyên bố như sau: “Điều quan trọng là chúng ta có khả năng giải quyết tranh chấp hàng hải theo luật quốc tế, và khuyến khích các bên liên quan duy trì khung pháp lý để giải quyết các vấn đề này, đối lập với nguy cơ leo thang có thể tác động xấu tới tự do hàng hải và thương mại”.

Các bình luận trên được Tổng thống Obama đưa ra sau một cuộc họp tại phòng Bầu dục với Thủ tướng New Zealand John Key. Ông Key cũng bày tỏ các quan ngại tương tự.

Trong cuộc họp báo hôm 20/6 của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát ngôn viên của Bộ này – bà Jen Psaki cũng đã nhận được nhiều câu hỏi từ phóng viên về động thái mới đây của Trung Quốc điều thêm giàn khoan tới khu vực Biển Đông.

Bà Psaki khẳng định khi một nước đưa giàn khoan vào vùng biển tranh chấp và thực hiện các hành vi khiêu khích thì điều đó thực sự đáng ngại. Bà nói, Mỹ đang theo dõi sát sao các diễn biến tại Biển Đông và sự di chuyển của các giàn khoan vì Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các bên thực hành kiềm chế, đồng thời cho biết họ đang thu thập đầy đủ thông tin trước khi đưa thêm các phán xét về tình hình./.

Trung Hiếu
(Nguồn: VOV.VN)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817