Mỹ sắp điều chiến hạm tới Biển Đông thách thức Trung Quốc
Thứ Năm, ngày 08/10/2015 - 17:28

Mỹ có thể sắp triển khai tàu chiến vào trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Mỹ sắp điều chiến hạm tới Biển Đông thách thức Trung Quốc - ảnh 1

Tàu khu trục Lassen của Mỹ (trái), tàu frigate Supreme của hải quân Singapore (giữa) và tàu tác chiến ven biển Fort Worth hồi tháng 7 đi qua Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

Navy Times dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết động thái có thể diễn ra trong vài ngày tới, nhưng đang chờ chính quyền Tổng thống Barack Obama thông qua lần cuối.

Trong khi đó, Financial Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay các tàu nước này có thể vào trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp trong vòng hai tuần tới. 

Kế hoạch cử tàu chiến tới khu vực này đã được đồn đoán từ tháng 5, nhưng trao đổi với Navy Times, ba quan chức Lầu năm Góc cho biết giới chức hải quân tin quyết định này sẽ sớm được thông qua.  

Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2012 hải quân Mỹ trực tiếp thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo này. 

Các dự án cải tạo đất đá tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang trở thành trung tâm của sự căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực, kể từ khi thông tin về hoạt động này bắt đầu xuất hiện năm 2013. 

Mỹ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc ngừng hành động này, trong khi Bắc Kinh cáo buộc ngược Washington quân sự hóa Biển Đông bằng cách tuần tra và tập trận chung. Mỹ và Trung Quốc cũng đổ lỗi lẫn nhau cho các hành động nguy hiểm trong một số sự cố liên quan đến tàu và máy bay hai nước thời gian gần đây.

Trọng Giáp

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm