'Mỹ tôn trọng đầy đủ thể chế chính trị của Việt Nam'
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 - 05:40
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân nhận định chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy Washington đã có sự tôn trọng đối với thể chế chính trị của Việt Nam.

12a-JTVZ-ashx-4368-1435925203.jpg

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton tại Hà Nội ngày 2/7. Ảnh: TTXVN

Trước thềm chuyến thăm chính thức Mỹ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, tờ Washington Post ngày 3/7 đã đăng tải bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung Ương Hoàng Bình Quân về sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ Việt - Mỹ.

Theo ông Quân, "ít có quốc gia nào trong thời gian ngắn lại thay đổi mối quan hệ sâu sắc như những gì Việt Nam và Mỹ đã làm được" và chuyến công du Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng Cộng sản Việt Nam, vào tuần này, theo lời mời của chính phủ Mỹ "đánh dấu một cột mốc nữa trong mối quan hệ giữa hai nước".

Trong 20 năm qua, Việt-Mỹ đã tiến từ một lệnh cấm vận tới mối quan hệ ngoại giao đầy đủ hơn, cùng một hiệp định thương mại song phương và quan hệ đối tác toàn diện.

Ông Quân nhận định chuyến thăm của Tổng bí thư "là tín hiệu cho thấy sự tôn trọng đầy đủ hơn của Mỹ đối với lựa chọn về thể chế chính trị của Việt Nam".

"Chắc chắn rằng, hệ thống chính trị của Việt Nam không tương đồng với hệ thống chính trị của Mỹ, nhưng điều quan trọng đó là chúng ta đã tìm cách để tiến bước theo cùng một hướng -  một nền kinh tế thị trường, bảo vệ mạnh mẽ hơn các nhà đầu tư, hòa bình và ổn định trong các vấn đề quốc tế."

Ông cho rằng để là những đối tác mạnh mẽ và những người bạn tốt, Việt - Mỹ "không nhất thiết phải là những người giống nhau nhất mà phải là những người có thể chấp nhận lẫn nhau và đối thoại chân thành về những khác biệt".

Theo ông Quân, yếu tố then chốt là "hai dân tộc độc lập hợp tác với tư cách là đối tác của nhau khi có lợi ích tương đồng". Và kinh tế là "lĩnh vực lớn nhất trong lợi ích chung" Việt-Mỹ.

Xuất phát từ hầu như không có sự trao đổi nào cho đến tận giữa những năm 1990, thương mại giữa hai nước đã tăng trưởng ấn tượng, tăng từ mức 451 triệu USD năm 1995 lên khoảng 35 tỷ USD năm 2014.

Ông Quân cho rằng dù cuộc đàm phán về hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể kết thúc nhanh chóng hay không, Việt Nam vẫn "mong muốn Mỹ trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam". Ông Quân cũng nêu gợi ý Washington nên sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Ngoài kinh tế, hoạt động hợp tác an ninh giữa hai nước đã được cải thiện, và chính phủ Tổng thống Obama đã dần dỡ bỏ cấm vận của Mỹ đối với việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Việt Nam và Mỹ đã trở thành đối tác tự nhiên trong việc thúc đẩy sự ổn định tại Đông Á, do hai nước đều tin tưởng vào giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, trên cơ sở luật pháp quốc tế, và tôn trọng tự do đi lại trên các vùng biển quốc tế.

"Chừng nào chúng ta có sự tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết và đối thoại chân thành, mối quan hệ của chúng ta chắc chắn còn tiếp tục phát triển", ông Quân khẳng định.

Hoàng Nguyên (theo Washingtong Post)
Nguồn: VnExpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm