Nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ
Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 - 11:20

Ngày quốc tế nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ được kỷ niệm vào ngày 2/4 hàng năm nhằm kêu gọi và tập trung chú ý vào sự cần thiết phải cải thiện chất lượng cuộc sống của những người tự kỷ, cũng như để họ có thể có được một cuộc sống sung túc và phong phú, hòa nhập và là một phần không thể thiếu của mọi xã hội.

Nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ - ảnh 1

Ngày quốc tế nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ được kỷ niệm vào ngày 2/4 hàng năm (Ảnh: UN)

Tự kỷ là một rối loạn thần kinh kéo dài suốt cuộc đời và được biểu hiện trong thời thơ ấu, không phân biệt giới tính, chủng tộc hay tình trạng kinh tế xã hội. Thuật ngữ "tự kỷ" đề cập đến một loạt các đặc điểm. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ thích hợp, nơi ở thích hợp và một mức độ chấp nhận đủ trước sự biến đổi thần kinh này, những người có rối loạn tự kỷ có thể được hưởng các cơ hội bình đẳng và tham gia đầy đủ và tích cực vào đời sống xã hội. Tự kỷ là một hội chứng có sự rối loạn về phát triển trong đó việc sử dụng ngôn ngữ, phản ứng với kích thích, tương tác với thế giới và cách thiết lập các mối quan hệ không đồng nhất và theo những cách bất thường.

Trên thế giới, tỷ lệ người mắc chứng tự kỷ rất cao song sự thiếu hiểu biết về chứng tự kỷ có tác động đáng kể đến các cá nhân, gia đình và cộng đồng của họ. Kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến sự khác biệt về thần kinh vẫn còn là những rào cản đáng kể cho việc chẩn đoán và điều trị.

Theo các chuyên gia, tự kỷ là một phổ rộng, từ rất nặng đến rất nhẹ, không rõ nguyên nhân và không thể phòng ngừa; chỉ có phát hiện sớm, can thiệp sớm để giúp trẻ sớm hòa nhập. Nhưng ở nhiều nơi, mọi người còn chưa biết nhiều về tự kỷ nên đã bỏ lỡ cơ hội phát hiện và can thiệp sớm cho trẻ. Hiện tại chưa có nhiều nơi có thể chẩn đoán được tự kỷ.

Vào tháng 9/2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Chương trình tham vọng 2030, bao gồm 17 mục tiêu phát triển bền vững với 169 chỉ tiêu, trong đó cam kết không để bất cứ ai bị gạt ra ngoài lề xã hội. Với tầm nhìn năm 2030, Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ năm nay (2/4/2016) sẽ là dịp để cùng xem xét các mục tiêu phát triển bền vững mới cũng như các tác động nhằm cải thiện những điều kiện sống của người mắc chứng tự kỷ.

Trong thông điệp đưa ra nhân Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ 2016, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nêu rõ: Cộng đồng quốc tế hiện đang phải thực hiện một nhiệm vụ rất khó khăn mà chương trình phát triển bền vững vào năm 2030 đầy tham vọng ở quy mô toàn cầu đặt ra. Sự tham gia và cam kết năng động. và trên cơ sở bình đẳng của những người mắc chứng tự kỷ là không thể thiếu để hòa nhập vào một xã hội, nơi không ai bị gạt ra bên lề, như là một trong những mục tiêu phát triển bền vững đặt ra.

Tự kỷ là một rối loại kéo dài suốt đời và ảnh hưởng tới hàng triệu người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, thực tế tại nhiều quốc gia vẫn còn chưa hiểu đúng và nhiều xã hội còn chối bỏ người mang chứng bệnh này.

Theo nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc, tình trạng đẩy những người tự kỷ ra ngoài lề xã hội là một sự vi phạm các quyền con người và là sự lãng phí tiềm năng của con người. “Tôi đã chứng kiến sự năng động và quyết tâm mà những người tự kỷ đã chứng tỏ. Đầu năm, tôi có vinh dự được nói chuyện với một người tự kỷ trẻ tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, và tôi đặc biệt ấn tượng bởi tính độc đáo trong những ý tưởng của anh ấy về các cách thức để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững” – ông Ban Ki-moon cho biết.

Những người mắc chứng tự kỷ có nhiều kỹ năng rất đa dạng và sâu sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và họ đều có khả năng góp phần làm thế giới của chúng ta tốt đẹp hơn. Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết: Liên hợp quốc tự hào đỡ đầu cho chiến dịch nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ. Các quyền, quan điểm và phúc lợi của những người mắc chứng tự kỷ, và của tất cả những người khuyết tật là khía cạnh góp phần vào Chương trình 2030 và cam kết không để ai ra ngoài lề xã hội.

“Đi qua tuổi trưởng thành là đặc biệt tinh tế. Là một người ủng hộ mạnh mẽ cho cuộc vận động của thanh niên ở tất cả các nước trên thế giới đóng góp cho tương lai chung của chúng ta, tôi kêu gọi tất cả các xã hội cùng tăng nguồn lực cho thanh niên tự kỷ để cùng tham gia vào các nỗ lực chưa từng được có mà tuổi trẻ hiện đưa ra để thúc đẩy tiến bộ” – Tổng thư ký Ban nhấn mạnh.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 của Công ước Liên hợp quốc về Quyền của Người khuyết tật. Nhân Ngày quốc tế nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi tôn trọng quyền lợi của những người bị bệnh tự kỷ và để họ tham gia đầy đủ vào gia đình nhân loại đa dạng của chúng ta, được cùng hòa nhập và đóng góp cho một tương lai bền vững và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Ngày 2/4/2016, Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (VAN), Mạng lưới Tự kỷ ASEAN (AAN), Tổ chức Phát triển Khuyết tật Châu Á – Thái Bình Dương (APCD) và nhiều tổ chức liên kết khác lần đầu tiên tổ chức “Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ” để hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc, như một sự kiện tham gia cùng Ngày quốc tế nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ. Nhiều hoạt động được tổ chức nhân dịp này nhằm tìm những giải pháp chăm sóc can thiệp và chính sách cho vấn đề tự kỷ; tạo dựng môi trường và cơ hội để người tự kỷ hòa nhập cộng đồng, nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ./.

 

Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm