Nâng mức độ giám sát dịch Mers-Cov
Chủ Nhật, ngày 07/06/2015 - 20:12

(Toquoc)-Chỉ cần có một trong các triệu chứng của bệnh và đi về từ vùng dịch phải được lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán Mers-Cov, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu nâng mức độ giám sát dịch

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tính đến 19h ngày 7/6, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm MERS-CoV.

Trường hợp một bệnh nhân nữ 52 tuổi trở về nước từ Dubai (UEA) qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi; được nhập Bệnh viện Nhiêt đới TP. Hồ Chí Minh ngày 5/6 đã được đã được cách ly, điều trị và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết nữ bệnh nhân này âm tính với vi rút MERS-CoV

Còn hai trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (một bệnh nhân nữ 54 tuổi trở về nước từ Hàn Quốc qua cửa khẩu sân bay Nội Bài và một bệnh nhân nam, 30 tuổi trở về nước từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái), có các triệu chứng: sốt, ho khan, khó thở, được nhập viện, cách ly, điều trị tại đây đều co kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút MERS-CoV.

Nâng mức độ giám sát dịch Mers-Cov - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (áo trắng đứng giữa) kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Moh

Nâng mức độ giám sát dịch

Kiểm tra công tác chuẩn bị tiếp nhận các ca nghi ngờ hoặc mắc MERS tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các bệnh viện này phải sẵn sàng phương án cách ly toàn bộ bệnh viện khi dịch xảy ra.

Tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, PGS.TS.  Nguyễn Văn Kính, Giám đốc cho biết, Bệnh viện đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận, điều trị và phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh này.

Bệnh viện xây dựng kế hoạch phòng, chống Mers -Cov, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, thành lập đội cấp cứu ngoại viện, phân công nhiệm vụ tiếp nhận, thu dung, phân loại bệnh nhân, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế; chuẩn bị các nguồn lực đảm bảo triển khai các hoạt động chuyên môn đạt hiệu quả cao cũng như sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra

Hiện bệnh viện đã chuẩn bị phòng Labo với 12 máy xét nghiệm để xét nghiệm virus MERS và cho kết quả sau 4 giờ đồng hồ. Đây là một trong hai cơ sở trong cả nước có hệ thống xét nghiệm chuẩn quốc tế. 

Bệnh viện Bắc Thăng Long cũng đã lên kế hoạch ứng phó với các mức độ dịch khác nhau khi xuất hiện ca bệnh. Khi có một bệnh nhân thì sẽ cách ly khoa truyền nhiễm và sẽ cách ly toàn bệnh viện nếu dịch có diễn biến phức tạp. Hiện Khoa khám bệnh đã thành lập phòng khám riêng các bệnh hô hấp.

Trước tình hình dịch bệnh Mers ở Hàn Quốc đang diễn biến rất nhanh và phức tạp (tính đến sáng cùng ngày, Hàn Quốc đã có 64 ca nhiễm Mers được xác định trong đó có 5 trường hợp tử vong), ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu các bệnh viện nâng mức độ giám sát dịch, chỉ cần xuất hiện một trong các triệu chứng của bệnh (sốt, ho, khó thở…) và có tiền sử dịch tễ đi về từ vùng có dịch phải được lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định Mers-Cov.

Ngoài ra, các bệnh viện cần tăng cường việc phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, có phương án cách ly, khoanh vùng để xử lý ổ dịch, chẩn đoán điều trị kịp thời, tích cực hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Bên cạnh việc rà soát, xem xét lại thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các khoa: Khám bệnh, Khoa truyền nhiễm, Hồi sức tích cực chống độc, Labo xét nghiệm, bệnh viện cần bố trí khoa phòng để cách ly cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân Mers, có phương án bố trí khoa phòng, vận chuyển khi số lượng bệnh nhân tăng, kể cả tính đến trường hợp xấu nhất sẵn sàng cách ly cả bệnh viện.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện làm tốt công tác dự phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện giữa bệnh nhân - bệnh nhân, bệnh nhân - nhân viên y tế, nhân viên y tế - người khác. Khi có bệnh nhân, cần có một đội chuyên giám sát. Bởi chỉ cần bỏ qua một bước trong quy trình phòng ngừa lây nhiễm đã có thể lây bệnh.

Đồng thời, bệnh viện cần rà soát, xem xét lại thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các khoa, bố trí khoa phòng để cách ly cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân Mers, có phương án bố trí khoa phòng, vận chuyển khi số lượng bệnh nhân tăng, kể cả tính đến trường hợp xấu nhất sẵn sàng cách ly cả bệnh viện.

Bộ Y tế khuyến cáo khách du lịch hạn chế đi tới các vùng đang có dịch, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch …. Nếu phải đi, cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân; lúc về phải khai tờ khai y tế khi nhập cảnh, tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh;

Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người; Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay

M.Long- T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm