Nga điều 44 máy bay đến Ai cập đưa người dân về nước
Thứ Hai, ngày 09/11/2015 - 12:49

Nga đã đưa 44 máy bay đến Ai Cập để đưa công dân đang du lịch bên bờ Biển Đỏ về nước trong khi ngày càng nhiều thông tin cho thấy chiếc Airbus A321 bị khủng bố.

Nga điều 44 máy bay đến Ai cập đưa người dân về nước  - ảnh 1

Các hành khách Nga phản ứng tại sân bay Domodedovo, ngoại ô thủ đô Nga sau khi biết tin các chuyến bay đến Ai Cập bị đình chỉ - Ảnh: Reuters

Tờ Telegraph của Anh ngày 8-11 đưa tin các phiến quân nghi liên quan đến vụ gài bom máy bay Nga nói giọng London và Birmingham trong đoạn trao đổi mà các tình báo Anh nghe lén được.     

Tờ báo cho biết thông tin đặt ra giả thuyết các phiến quân thánh chiến người Anh được đào tạo ở Syria có thể đã tham gia hỗ trợ vụ đặt bom. Tuy nhiên tờ báo cũng khẳng định chưa thể kết luận những kẻ này có thực sự là công dân Anh hay không.

New York Times cho biết Cục điều tra liên bang Mỹ FBI cũng đã vào cuộc điều tra vụ rơi máy Nga sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama “xem xét nghiêm túc” việc máy bay bị đánh bom.

Sau Anh và Mỹ, các quan chức Pháp cũng nghiêng về giả thuyết đánh bom máy bay.

BBC dẫn nguồn các quan chức Pháp cho biết một tiếng nổ “mạnh và bất ngờ” khiến chiếc máy bay bị rơi.

Tờ Toàn cảnh Frankfurt Chủ nhật của Đức cũng đưa tin các quan chức nước này nhận định máy bay Nga bị gài bom.

Theo báo này, việc máy bay giảm độ cao đột ngột mà hộp đen không ghi được điều gì bất thường trước đó khiến giả thuyết máy bay bị đánh bom là "rất hợp lý".

Theo báo cáo sơ bộ về giải mã hộp đen máy bay của Ủy ban Hàng không liên chính phủ Nga ngày 8-11 cho biết phân tích sơ bộ dữ liệu trong hai hộp đen của máy bay gặp nạn không thấy thông tin về việc các hệ thống và các thiết bị trên máy bay ngừng hoạt động.

Trước đó, nhà chức trách Ai Cập lưu ý rằng một trong các hộp đen của máy bay - ghi lại các cuộc nói chuyện trong buồng lái - bị hư hỏng phần nào, vì vậy việc khai thác dữ liệu cần có thêm thời gian.

Tiếng ồn bí ẩn

Trong khi đó, các nhân viên điều tra tập trung vào tiếng ồn ghi được vào giây cuối cùng trên máy bay. Lãnh đạo đội điều tra viên Ai Cập Ayman el-Mokkadem cho biết hộp đen đã ghi âm được một "tiếng ồn" ở giây ghi âm cuối cùng và vẫn cần tiến hành phân tích để xác định âm thanh nói trên.

“Mọi trường hợp đều có thể xảy ra, đó có thể là do các viên pin trong hành lý của hành khách, đó có thể là nổ bồn chứa nhiên liệu, sự suy yếu của thân máy bay hoặc cái gì đó phát nổ” - ông el-Mokkadem nói.

Tuy nhiên ông cho biết thêm “âm thanh không phải là bằng chứng duy nhất, chúng ta cần nhiều bằng chứng để xác định chính xác chuyện gì đã xảy ra”.

Các mảnh vỡ thu thập tại hiện trường cho thấy chiếc máy bay xấu số vỡ tung trên không trung sau tiếng ồn bí ẩn trên.

Các quan chức an ninh và sân bay Ai Cập hôm qua cho biết họ đã thẩm vấn các nhân viên sân bay Sharm el-Sheikh và các nhân viên mặt đất làm việc với máy bay và đã cho giám sát một số nhân viên.

Khẩn trương hồi hương

Các quan chức Anh ở sân bay Sharm el-Sheikh cho biết chính quyền London sẽ tăng cường các chuyến bay hồi hương và dự kiến đưa hơn 2.000 công dân Anh về nước trên chín chuyến bay trong ngày 8-11. Tuy nhiên nhiều du khách có thể phải đợi ít nhất 10 ngày.

Trong khi đó, Nga hôm qua đã đưa 44 máy bay đến Ai Cập để đưa công dân đang du lịch bên bờ Biển Đỏ về nước trong khi ngày càng nhiều thông tin cho thấy chiếc Airbus A321 bị khủng bố.

Theo cơ quan vận tải hàng không liên bang Nga, 30 chuyến bay trống đã lên đường đến khu nghỉ dưỡng Hurghada và 14 chuyến bay khác đến Sharm el-Sheikh.

“Vì lý do an ninh, mọi người chỉ được mang hành lý xách tay lên máy bay” - AFP dẫn lời cơ quan này cho biết. Hai chiếc máy bay Ilyushin-76 sẽ được Bộ tình huống khẩn cấp Nga điều đến Ai Cập để chở hành lý của các du khách.

Có khoảng 78.000 du khách Nga đang nghỉ ở Ai Cập, một điểm đến giá rẻ thu hút nhiều người Nga trong bối cảnh kinh tế Nga bị ảnh hưởng bởi đồng rub mất giá và sự trừng phạt của phương Tây.

TRẦN PHƯƠNG

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm