Nga sẽ không kích IS tại Syria, không chờ Mỹ hậu thuẫn
Thứ Năm, ngày 24/09/2015 - 13:58

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hạ quyết tâm sẽ tấn công các phần tử Hồi giáo cực đoan IS tại Syria, cho dù Mỹ có chấp thuận hay không đề xuất cùng thực hiện chiến dịch của Mátxcơva, báo giới Mỹ đưa tin.

Nga sẽ không kích IS tại Syria, không chờ Mỹ hậu thuẫn - ảnh 1
Máy bay vận tải quân sự Nga đã chở nhiều chuyến hàng viện trợ tới Syria (Ảnh: AFP)

Thông tin được hãng tin Bloomberg đăng tải, dẫn lời hai nguồn tin từ điện Kremlin và Bộ quốc phòng Nga.

Theo đó ông Putin vẫn mong muốn Mỹ và các đồng minh chấp thuận cùng tham gia chiến dịch tấn công IS với Nga, Iran và quân đội Syria. Đây là đề xuất mà đến nay chính quyền Tổng thống Obama vẫn từ chối.

Trong bản đề xuất được chuyển tới Washington, Mátxcơva kêu gọi thực hiện “song song” hành động quân sự hỗn hợp tại Syria và quá trình chuyển giao chính trị khỏi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad, vốn là yêu cầu chính của Mỹ. Sáng kiến này sẽ là trọng tâm trong chuyến công du tới New York sắp tới của Tổng thống Putin để dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 28/9. Một cuộc găp gỡ với ông Obama có thể diễn ra bên lề hội nghị.

Trong hai ngày đầu tuần, nhà lãnh đạo Nga đã hội đàm với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Mátxcơva và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để cùng bàn thảo về tình hình Syria.

“Nga hiện hy vọng những hiểu biết chúng sẽ được duy trì và ông Obama sẽ đón nhận đề xuất của ông Putin”, Elena Suponina, một nhà phân tích cấp cao về Trung đông tại Viện nghiên cứu chiến lược - cơ quan tư vấn cho điện Kremlin - khẳng định. “Nhưng Putin vẫn sẽ hành động nếu điều đó không xảy ra”.

Việc quân đội Nga tăng cường hiện diện tại Syria vài tuần qua đã đánh động giới chức Mỹ, những người vẫn chưa hết tức giận sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea, cũng như cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine mà phương Tây cáo buộc Phe hỗ trợ phe ly khai.

Mỹ sẵn sàng thảo luận về khả năng cùng tiến hành cuộc không kích để tránh những vụ đụng độ có thể xảy ra với chiến đấu cơ Nga, nhưng Mỹ và các đồng mình vẫn chưa nhận được đề xuất “rõ ràng” từ Mátxcơva và sẽ không chấp nhận các lực lượng của ông Assad trong chiến dịch của mình, một quan chức giấu tên tại Washington tiết lộ.

Đến nay, Mỹ tin rằng Nga đã triển khai 24 chiến đấu cơ tới một căn cứ không quân mới tại tỉnh Latakia, quê nhà của ông Assad. Ngoài ra hàng trăm nhân viên quân sự Nga cũng được cho là đã có mặt tại một căn cứ không quân và cảng biển gần đó. Hồi tuần trước, Kremlin khẳng định sẽ tham gia chiến đấu nếu chính quyền Damascus đề nghị hỗ trợ.

Thanh Tùng

(Nguồn: Bloomberg/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại