Ngày 1/4, khởi công xây mới cầu Ghềnh
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 08:22

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác khảo sát lòng sông đã hoàn thành 100% và dự kiến sẽ tiến hành khởi công xây mới cầu Ghềnh vào ngày 1/4/2016.

Đại diện ngành đường sắt Việt Nam cũng cho biết, ngày 1/4 sẽ khởi công xây mới cầu Ghềnh và dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án đến ngày 15/7 với tổng kinh phí thực hiện dự kiến 298,5 tỷ đồng.

Theo báo cáo từ ngành đường sắt Việt Nam, đến ngày 31/3, công tác trục vớt nhịp dầm số 3 đã hoàn thành. Dự kiến đến hết ngày 1/4 sẽ trục vớt hoàn thành nhịp dầm số 2. Các phương tiện được huy động cho công tác trục vớt gồm 4 sà lan (trong đó có 1 sà lan 3.800 tấn) và 2 cần cẩu (trong đó có 1 cẩu 500 tấn), cùng với 60 nhân lực cùng tiến hành trục vớt. Hiện nay, cơ quan chức năng tổ chức cho lưu thông luồng tại nhịp số 4. Đồng thời, bố trí 2 trạm tại thượng lưu và hạ lưu để tổ chức điều tiết vấn đề đi lại.

Ngày 1/4, khởi công xây mới cầu Ghềnh - ảnh 1

Cầu Ghềnh bị xà lan đâm sập ngày 20/3/2016

Về công tác tổ chức, phục vụ hành khách đi tàu, tại 3 ga là Biên Hòa, Hố Nai và Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai), dự kiến trong vòng 10 ngày nữa sẽ hoàn thành việc nâng cấp và cải tạo hệ thống hạ tầng như: mở rộng mái nhà ga, nhà vệ sinh, bãi hàng, các đường gom…

Sau sự cố sập Cầu Ghềnh, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), cho biết việc vận chuyển của ngành đường sắt đến nay đã đi vào ổn định, ga Hố Nai và Trảng Bom đã được lắp thêm đường ray để nâng công suất vận chuyển xếp, dỡ hàng hóa. Để chuẩn bị cho nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ 30/4 sắp tới, ngành đường sắt sẽ tăng cường thêm 50 toa tàu khách và 100 toa tàu hàng tại 3 ga Biên Hòa, Trảng Bom, Hố Nai.

Đại diện Liên danh tư vấn thiết kế cho biết, về phần dầm, cơ bản đã hoàn thành. Dự kiến ngày 2/4, nhà thầu có thể cắt thép được.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông chỉ đạo tất cả các cơ quan, đơn vị phải hết sức tích cực phối hợp chặt chẽ, đúng tiến độ trong công tác vận tải đường thủy, đường sắt và xây dựng phương án khôi phục cầu Ghềnh.

Theo thứ trưởng Đông, về giao thông vận tải đường thủy sau 2 ngày các phương tiện 300 tấn đã được thông, tuy nhiên phương tiện hơn 300 tấn còn đang mắc kẹt nên cần phải giải quyết.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị các đơn vị chuẩn bị thủ tục thi công cải tạo, nâng cấp các ga Biên Hòa, Hố Nai và Trảng Bom để phục vụ cho việc vận tải trước mắt chưa thông được cầu Ghềnh.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng lưu ý Bộ GTVT về phương án chiếu sáng, trang trí cho cầu vì cầu Ghềnh là công trình có giá trị về mặt kiến trúc, di tích, lịch sử, văn hóa…. Tình cũng đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Sở VHTT&DL Đồng Nai đánh giá việc ảnh hưởng của dự án đến các di tích lịch sử như đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Tri Phương.

Liên quan đến thiết kế cầu Ghềnh, UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ GTVT, do việc nâng cốt nền đường sắt thêm 2 m sẽ gây ảnh hưởng đến giao thông tại nút Bùi Hữu Nghĩa, phường Bửu Hòa, Biên Hòa nên tỉnh đề nghị mở rộng lối đi dành cho xe 2 bánh lưu thông trên cầu.

Nguồn: BÁO DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm