Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy
Thứ Bảy, ngày 06/06/2015 - 07:18
Tối 5-6, ngọn đuốc SEA Games 28 tại Singapore đã bừng cháy và sẽ cháy trong suốt 11 ngày tranh tài chính thức của đại hội.

Buổi lễ khai mạc kéo dài 2 tiếng là bữa tiệc âm thanh, ánh sáng với thông điệp rất rõ ràng của nước chủ nhà Singapore là đề cao sức tưởng tượng và sự sáng tạo của tuổi trẻ.

Diễn biến chính của Lễ khai mạc.

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 1
Ngọn đuốc SEA Games 28 được thắp sáng - Ảnh: channelnewsasia

 

21g01: ngọn lửa SEA Games 28 chính thức cháy rực. Kéo theo sau là màn bắn pháo hoa rực rỡ. Đài lửa được làm mô phỏng theo cấu trúc xoắn của ADN với 11 phần, đại diện cho 11 quốc gia tham dự SEA Games 28.

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 2
Hình ảnh trong phần rước đuốc - Ảnh: N.K.

 

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 3
Hình ảnh trong phần rước đuốc - Ảnh: N.K.

 

21g: sau nhiều lần chuyền tay, ngọn đuốc được huyền thoại bóng đá Singapore Fandi Ahmad và con trai Irfan Ahmad mang đến chân đài lửa.

20g57: ngọn đuốc đã chính thức vào sân.

20g53: ngọn đuốc SEA Games 28 được đưa đến sân vận động bằng những chiếc thuyền rồng. Đuốc đang được các vận động viên Singapore chạy chuyền tay nhau, đưa vào sân.

20g47: bắt đầu chương cuối của phần trình diễn nghệ thuật, mang tên "Singapore trong sân vận động" với thông điệp Singapore chào đón các khách mời, kết nối họ với nhau như một cử chỉ của tình bạn hữu, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau.

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 4
Phần trình diễn trong Chương 4 - Ảnh: N.K.

 

20g37: bắt đầu Chương 4 "Thể thao và thành phố" trên nền nhạc bài Ordinary (Thường nhật) - một trong ba bài hát chính thức của SEA Games 28. Chương 4 mang đến lời vinh danh, ghi nhận nỗ lực của các vận động viên, huấn luyện viên, cũng như gia đình đã ủng hộ họ trên khắp tất cả các thành phố tại Đông Nam Á. 

Trong chương này, màn hình lớn còn chiếu video clip của các vận động viên, huấn luyện viên của tất cả 11 nước tham dự SEA Games 28 nói lên khát vọng cống hiến cho thể thao.

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 5
Phần trình diễn trong Chương 3 - Ảnh: N.K.

 

20g26: bắt đầu Chương 3 mang tên Thể hiện tuổi trẻ. Chương này mang thông điệp chúc mừng tiếng nói, hi vọng và giấc mơ của tuổi trẻ. Và đầu tiên, những điều này phải được thể hiện ở các lĩnh vực như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật...

 

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 6
Phần trình diễn trong Chương 2 - Ảnh: N.K.

 

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 7
Phần trình diễn trong Chương 2 - Ảnh: N.K.

 

20g15: Chương 2 mang tên Sự tưởng tượng bắt đầu. "Sự tưởng tượng" mang thông điệp trí tưởng tượng của trẻ em là không biên giới, sức tưởng tượng là vô biên và chính sự tưởng tượng sẽ kiến tạo tương lai.

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 8
Các con vật thiêng của người Singapore xuất hiện trong Chương 1 mang tên ADN - Ảnh: N.K.

 

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 9
Các con vật thiêng của người Singapore xuất hiện trong Chương 1 mang tên ADN - Ảnh: N.K.

 

20g07: chương trình biểu diễn nghệ thuật bắt đầu. Theo kế hoạch, sẽ có 5 chương, kéo dài 40 phút. Chương 1 mang tên ADN, với thông điệp ADN là dấu ấn của mỗi cá nhân và ADN cũng là yếu tố kết nối mỗi con người với nhau.

20g03: Micky Lin, đội trưởng đội bóng lưới Singapore, đại diện cho các VĐV tại SEA Games 28 tuyên thệ thi đấu trung thực, không doping, tôn trọng và vì vinh quang nước nhà. Trọng tài Bin Yusof thay mặt các trọng tài tuyên thệ điều khiển các trận đấu trên tinh thần thể thao cao thượng, tôn trọng, đúng luật và công tâm.

20g: Tổng thống Singapore, Tony Trần Khánh Viêm tuyên bố khai mạc SEA Games 28. Sau đó là màn bắn pháo hoa rực rỡ từ sân vận động quốc gia Singapore và phần trình diễn của ca sĩ Dick Lee.

19g54: Ông Lawrence Wong, Chủ tịch Ủy ban tổ chức SEA Games 28, lên phát biểu.

19g50: sau phần diễu hành của các vận động viên, lá cờ SEA Games được các vận động viên tiêu biểu của Singapore rước vào lễ đài.

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 10
Đoàn thể thao Việt Nam tiến vào sân - Ảnh: N.K.

 

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 11
Đoàn thể thao Việt Nam tiến vào sân - Ảnh: N.K.

 

19g44: đoàn chủ nhà Singapore bắt đầu tiến ra sân.

19g42: đoàn thể thao Việt Nam bước ra sân vận động. Đoàn Việt Nam có 594 VĐV tham dự ở 27 môn thi đấu. Nhưng chỉ có 120 VĐV Việt Nam tham gia phần diễu hành trong Lễ khai mạc. Cầm cờ cho đoàn Việt Nam là vận động viên điền kinh Quách Công Lịch.

19g27: các đoàn VĐV của các nước lần lượt xuất hiện trên sân, bắt đầu là đoàn Brunei. Tiếp theo là các đoàn Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Đông Timor...

19g26: ba MC cùng Nina nói với khán giả "Hãy thưởng thức buổi trình diễn".

19g25: chú sư tử Nila, linh vật của SEA Games 28, xuất hiện tại sân vận động bằng cách đặc biệt nhất: nhảy dù từ máy bay.

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 12
Hình ảnh trong phần trình diễn nghệ thuật - Ảnh: N.K.

 

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 13
Hình ảnh trong phần trình diễn nghệ thuật - Ảnh: N.K.

 

Mở đầu Lễ khai mạc là phần trình diễn văn nghệ giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển đất nước Singapore. Màn trình diễn cho khán giả thấy được sự đa dạng về thiên nhiên lẫn văn hóa tại đảo quốc này.

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 14
Lễ chào cờ Singapore - Ảnh: N.K.

 

19g15: bắt đầu phần đếm ngược từ số 60. Video clip chiếu từng con số: 60, 59 .... 3,2,1 từ trong cuộc sống thường nhật tại Singapore như là số nhà, số giây tại đèn đỏ... Cuối cùng pháo hoa được bắn lên tại sân vận động. Lễ khai mạc chính thức bắt đầu.

19g12: Quốc ca Singapore vừa được cử hành xong. 

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 15
Các khán giả "tập" sử dụng đèn led trước giờ Lễ khai mạc chính thức bắt đầu - Ảnh: N.K.

 

19g05: màn hình lớn đang chiếu lại những hình ảnh các kỳ SEA Games từng tổ chức tại Singapore.

Các cổ động viên Singapore bắt đầu lấp kín sân vận động. Khi vào sân, mỗi người được ban tổ chức phát một túi đồ gồm thức ăn nhẹ, nước uống, cờ Singapore và quan trọng nhất là một chiếc đèn led để đeo trước ngực. Dự kiến các khán giả cũng sẽ đóng một vai khá lớn trong buổi tiệc ánh sáng.

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 16
Chiếc đèn led các cổ động viên được phát khi vào sân xem Lễ khai mạc - Ảnh: channelnewsasia

 

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 17
18g40: Các MC bắt đầu khuấy động không khí trên sân - Ảnh: N.K.

 

 Ngọn đuốc SEA Games 28 đã bừng cháy - ảnh 18
Hình ảnh tại Sân vận động quốc gia Singapore trước giờ Lễ khai mạc bắt đầu - Ảnh: N.K.

 

Kịch bản chi tiết của Lễ khai mạc được giữ kín đến giờ chót. Theo tờ Strait Times, sẽ có tổng cộng 160 máy chiếu độ nét cao được sử dụng, biến mặt sân thành một màn hình khổng lồ. Đây cũng là sự kiện thể thao có hệ thống máy chiếu đồ sộ nhất lịch sử.

Tham gia Lễ khai mạc có hơn 5.000 tình nguyện viên và diễn viên tham dự ở tất các tiết mục. Dự kiến 600 triệu người trong khu vực sẽ theo dõi buổi lễ kéo dài 2 tiếng này.
Nguồn: Tuổi trẻ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm