Người dân bắc thang vào nhà trên đường đắt nhất thủ đô
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 - 16:34
Sau khi thông xe, đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) thấp hơn nhiều ngôi nhà mặt tiền tới 1,5 m, khiến người dân phải bắc thang để vào.

Dự án đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài được thông xe kỹ thuật vào dịp cận Tết Ất Mùi. Tuy nhiên, hệ thống vỉa hè, đường ống thoát nước vẫn đang được thi công.

 

Nhiều đoạn vỉa hè đã xong, nhưng thấp hơn nền của những ngôi nhà mặt tiền khoảng 1,5 m, khiến nhiều hộ dân phải bắc thang để leo vào nhà.

 

Bà Nguyễn Thị Ngoan ở tổ 22, phường Quan Hoa, bức xúc: "Chúng tôi già rồi nhưng ngày nào cũng phải vài lần bò lên cái thang này để vào nhà, xây dựng đường sá như thế này thì bất tiện quá".

Ngôi nhà mặt tiền của bà Ngoan mới được tu sửa có diện tích 65 m2, chia làm 3 ô. "Tính để cho thuê bán hàng, nhưng cao thế này thì ai dám thuê", bà Ngoan phân trần.

 

Hàng chục ngôi nhà khác trên tuyến phố này cũng trong tình trạng tương tự, có đoạn cao từ 1 m đến 1,2 m.

 

Có nhà cao 1,5 m so với vỉa hè nên phải đóng thang gỗ để leo lên. Phần lớn những ngôi nhà này được xây dựng từ nhiều năm trước.

 

Nhiều người dân ở trong con ngõ nhỏ cũng phải đi chung trên chiếc cầu gỗ để vào nhà. Trao đổi với VnExpress, ông Trần Mạnh Hà, Phó chủ tịch quận Cầu Giấy, đại diện chủ đầu tư dự án giải thích, việc có nhà cao hơn đường 1,3 m là do lịch sử để lại. Những ngôi nhà này được xây dựng từ lâu và trên cốt nền cao hơn những nhà khác. Khi làm đường, đơn vị thi công phải làm đồng bộ chứ không thể theo cốt nhà được.

 

Theo ông Hà, UBND quận đã giao cho Phòng Đô thị kiểm tra thực tế để đưa ra giải pháp khắc phục. Trước mắt người dân đi theo lối trong ngõ, sau này khi các nhà khác xây dựng xong sẽ nâng cấp bằng các bậc tam cấp để lên nhà. Về lâu dài, quận đã có quy hoạch, có mẫu nhà chung cho những hộ sắp và đang xây dựng phải đồng bộ về chiều cao, phương pháp khắc phục cốt nền cao. Những mẫu này đã lấy ý kiến của người dân và được ủng hộ.

 

Đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài dài 565 m, được đánh giá là đắt nhất thủ đô tới thời điểm này. Tổng mức đầu tư dự án hơn 969 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù giải phóng mặt bằng hơn 680 tỷ đồng, xây lắp hơn 79 tỷ đồng. 

 

Bá Đô
Nguồn: VnEpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm