Người dân TPHCM còn phải chịu ngập nặng đến năm 2020!
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 - 15:51

Cơn mưa tối qua 15-9 đã gây ra 62 điểm ngập trên địa bàn TPHCM, nhiều tuyến đường bị ngập nặng. Tuy nhiên, qua trao đổi với báo chí sáng nay (16-9), đại diện cơ quan chống ngập thành phố cho biết đến 2020 mới chống được ngập cho khu vực nội thành thành phố, còn ngoại thành thì mãi sau 2020 mới hết ngập.

Trả lời báo chí sáng nay, ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Phòng Quản lý thoát nước thuộc Chương trình chống ngập nước TPHCM nêu một thông tin khá đáng ngại rằng: nếu thành phố có mưa lớn và triều cao như chiều tối ngày hôm qua thì vẫn còn khả năng bị ngập nặng nữa.

Ông Long đưa ra hàng loạt giải pháp chống ngập... bắt đầu thực hiện từ năm 2016. Trong các giải pháp ông Long đưa ra, không có giải pháp nào giải quyết tức thời được tình trạng ngập nên trong vài ngày tới, nếu mưa lớn vẫn tiếp diễn người dân thành phố sẽ phải tiếp tục chống chọi với nước ngập và kẹt xe.

Các giải pháp chống ngập dài hơi mà ông Long nói cũng không có gì mới so với kế hoạch trước đó của TPHCM là xây đê bao, nâng cấp tuyến cống cũ, xây hồ điều tiết.

"Theo mục tiêu đề ra, giai đoạn 2016 - 2020 tiếp tục giải quyết ngập cho trung tâm thành phố diện tích 100 km vuông, mở rộng ra một phần 5 vùng ngoại vi như quận 5, 9, 12, Thủ Đức thêm diện tích 550 km vuông nữa. Sau năm 2020 mới tiếp tục mở rộng chống ngập ra toàn thành phố ở các quận ngoại thành như Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ", ông Long nói với phóng viên nhiều báo đài trong buổi họp báo sáng nay.

Cơn mưa từ 4 giờ chiều tối qua đã làm các tuyến đường như Nguyễn Hữu Cảnh ở Quận Bình Thạnh, Kinh Dương Vương (Quận 6) đường Quốc Hương (Quận 2) ... nước ngập rất sâu, nhiều chỗ nước ngập sâu gần cả mét khiến toàn bộ xe cộ, từ ô tô đến xe máy, không thể chạy được. hàng triệu người dân thành phố một phen khổ sở "vượt lũ" tìm đường về nhà giờ tan tầm.

Ông Long cho rằng thành phố ngập nặng là do mưa lớn, trong khi hệ thống cống không thể chịu nổi lượng mưa lớn như vậy. Cơn mưa tối qua là cơn mưa lớn nhất từ năm 2008 đến nay với lượng mưa đo được 142 mm tại trạm An Lạc. Thời gian mưa lớn kéo dài khoảng 2 giờ, ngoài ra đỉnh triều cường lúc 18g30 tối qua đạt mức 1,4 mét đo tại trạm Bình Triệu.

Khả năng thoát nước hệ thống cống, theo yêu cầu thiết kế trong quy hoạch tổng thể thoát nước TPHCM đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2001 thì thiết kế hệ thống cống thoát nước lớn nhất ở thành phố cũng chịu được mưa 85,3 mm trong 3 giờ, cống nhỏ hơn chịu được lượng mưa 75,8 mm trong 3 giờ và ứng với đỉnh triều cường dương 1,3 mét.

Qua so sánh trên, nếu mưa lớn đạt 142 mm trong 2 giờ như tối hôm qua thì đã vượt sức chịu đựng của hệ thống cống hiện tại rất cao. TPHCM hiện đang có 63% diện tích có cao trình dưới 1,5 mét, nghĩa là khi triều cường 1,4 mét thì nhiều khu vực không thoát nước được. Chẳng hạn tại Bình Thạnh, quận 6, 5, 8 … là những khu vực trũng thấp có cao trình nhỏ hơn 1,5 mét nên những khu vực này thường xuyên bị ngập khi có mưa lớn gặp triều cao.

Văn Nam
Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài gòn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại