Người đòi nợ lại vây kín tiệm vàng Tuấn Tài
Thứ Năm, ngày 22/04/2010 - 07:49

Hơn 50 người sáng nay vây lấy tiệm vàng Tuấn Tài trên đường Châu Văn Liêm, quận 5 (TP HCM), đòi nợ 6 tỷ đồng tiền bảo chứng cho giao dịch vàng từ 8 tháng nay.

Họ là những thương binh, cựu chiến binh từ Bến Tre lên. Theo ông Nguyễn Văn Công, một trong số người đòi nợ, tháng 9/2009, hơn 200 cựu chiến binh, thương binh thuộc tiểu đoàn 261, quân khu 8 trước đây (nay là quân khu 9) cùng góp 6 tỷ đồng cho ông Phạm Thanh Hải - từng là y tá của tiểu đoàn, để kinh doanh vàng.

Người đòi nợ lại vây kín tiệm vàng Tuấn Tài - ảnh 1
Hơn 50 người đòi nợ lại vây kín tiệm vàng Tuấn Tài. Cửa hiệu đóng cửa sáng nay. Ảnh: Lệ Chi

Nhận được tiền góp vốn, ông Hải đưa cho bà Nguyễn Thị Bâu (tức Song) để kinh doanh vàng. Ngày 10/11/2009, sau khi đến làm việc với ngân hàng, bà Bâu hứa sẽ bán cho hiệu Tuấn Tài 1.500 lượng vàng. Theo như thoả thuận giữa hai bên, sau khi ngân hàng cho vay số vàng nói trên, bà Bâu sẽ ngay lập tức chuyển đến bán cho Tuấn Tài.

Tuy nhiên, theo bà Bâu, khoảng hai giờ sau khi thỏa thuận với các ngân hàng, thị trường vàng có nhiều biến động nên nhà băng đổi ý không cho vay. Bà đã điện thoại cho tiệm vàng Tuấn Tài khất lại việc bán vàng và xin bù đắp cho những thua lỗ phát sinh do lời hứa bán của bà, nhưng không được chấp nhận.

Người đòi nợ lại vây kín tiệm vàng Tuấn Tài - ảnh 2
Giấy góp vốn của cựu chiến binh gửi cho ông Hải. Ảnh: Lệ Chi

Cũng theo bà Bâu, chủ tiệm Tuấn Tài gợi ý sẽ đứng tên thay bà vay ngân hàng số vàng trên với giá 26,59 triệu đồng một lượng, để bán lại cho chính Tuấn Tài. Kèm theo đó, bà Bâu phải nộp 6 tỷ đồng cho tiệm vàng Tuấn Tài làm tiền bảo chứng (tiền ký quỹ) cho việc giao dịch vàng với ngân hàng. Đến ngày 11/11/2009, giá vàng lên đến 29 triệu đồng một lượng, tiệm Tuấn Tài yêu cầu bà Bâu nộp thêm 4 tỷ đồng tiền bảo chứng (tổng cộng thành 10 tỷ đồng).

Ngày 12/11/2009, giá vàng xuống còn 26,5 triệu đồng một lượng. Tiền bảo chứng của bà Bâu dư ra, được Tuấn Tài trả lại 4 tỷ đồng. Ngày 13/11/2009, giá vàng tiếp tục hạ xuống còn 25,3 triệu đồng một lượng, bà Bâu gọi điện cho Tuấn Tài để quyết toán số vàng vay của ngân hàng và lấy về tiền bảo chứng 6 tỷ nhưng không thể liên lạc được. Bà tìm đến tiệm vàng này thì cửa sắt đã đóng kín.

Người đòi nợ lại vây kín tiệm vàng Tuấn Tài - ảnh 3
Biên nhận nợ của tiệm Tuấn Tài cho bà Bâu. Ảnh: Lệ Chi

Ông Lê Văn Quyết, một người trong nhóm đòi nợ cho biết, hai vợ chồng ông đều là cựu chiến binh. Hằng tháng vợ chồng nhận tiền thương binh và hưu trí khoảng được 5 triệu đồng. Tằn tiện, tích cóp không dám ăn dám tiêu, cộng với tiền bán mảnh vườn gần nhà tổng cộng được 100 triệu đồng, vợ chồng lấy góp cho ông Hải. "Ai ngờ sự việc lại như thế này, đó là số tiền mồ hôi, nước mắt của chúng tôi nên hôm nay phải khăn gói đến đây để lấy lại", ông Quyết nghẹn giọng.

Sáng 21/4, khi nhóm người này đến tiệm vàng Tuấn Tài đòi nợ, song sắt của cửa hiệu đã đóng sập xuống, không cho một ai vào trong. Người chủ tiệm Tuấn Tài cũng không xuất hiện để giải quyết vụ việc.

Đây là lần thứ tư người đòi nợ đến gây áp lực tiệm vàng Tuấn Tài kể từ sau vụ vỡ nợ giữa tháng 11/2009. Chủ tiệm khẳng định không trả được nợ là do thua lỗ trong kinh doanh, chứ không lừa đảo và xin được khất nợ.

(Theo Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại