Người tham gia bảo hiểm y tế giảm vì phải mua theo hộ gia đình
Thứ Ba, ngày 12/05/2015 - 15:10

Cả nước có 64 triệu người tham gia bảo hiểm y tế trong năm 2014, tuy nhiên đến nay con số này đã giảm 1,2 triệu.

Trao đổi với báo chí sáng 12/5, ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, so với năm 2014, số người tham gia bảo hiểm y tế đến nay giảm 1,2 triệu. Trong đó, chủ yếu là giảm đối tượng theo hộ gia đình, khoảng 15%.

Người tham gia bảo hiểm y tế giảm vì phải mua theo hộ gia đình - ảnh 1

Trong 4 tháng đầu năm khi thực hiện luật bảo hiểm y tế sửa đổi, số người tham gia bảo hiểm y tế giảm 1,2 triệu người. Ảnh: N.Phương.

Nguyên nhân là người dân chưa hiểu quy định mới, một số địa phương vẫn còn máy móc trong thủ tục đăng ký thẻ. Vị chuyên gia lấy ví dụ luật quy định bắt buộc mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình từ ngày 1/1/2015, gia đình có người đi công tác nước ngoài, công tác ở tỉnh khác, nhưng xã phường lại yêu cầu phải photo thẻ bảo hiểm y tế, giấy tạm trú tạm vắng...

Theo ông Bằng, điều này là không cần thiết. Hộ gia đình tự khai, ví dụ gia đình có 5 người thì bao nhiêu người có thẻ, bao nhiêu người chưa, người nào đi công tác xa, sau đó chủ hộ, địa phương xác nhận, không cần photo bất kỳ giấy tờ gì.

Bên cạnh đó, người dân trước tham gia một người chỉ đóng 620.000 đồng/năm, trong khi nếu cả gia đình 5 người cùng mua thì số tiền phải đóng lên gần 2 triệu đồng dù mức đóng đã giảm dần. Với người nông dân đây là khoản tiền lớn nhưng nếu coi sức khỏe là vốn quý, một tháng trung bình mỗi người đóng 33.000 đồng thì không có gì là cao. 

Bản thân các địa phương cũng chưa chủ động triển khai, thậm chí nhiều nơi không nắm được số người tham gia theo từng nhóm. Các đại lý bảo hiểm y tế cũng đang lúng túng, có tâm lý chờ đợi, xem người dân ai đến mua thì thu tiền chứ chưa chủ động đến từng nhà vận động.

Ông Lê Văn Khảm, Vụ phó Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là quy định mới, đảm bảo sự công bằng, hạn chế tình trạng chỉ có người ốm đau mới tham gia bảo hiểm y tế. Khi tham gia theo hộ gia đình, người dân sẽ được giảm mức đóng, giảm bớt gánh nặng tài chính.

Thời gian tới, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ phối hợp với các ngành liên quan ban hành văn bản để hướng dẫn chi tiết thực hiện bảo hiểm y tế theo hộ gia đình theo hướng đơn giản, dễ thực hiện, giảm thiểu các thủ tục hành chính trong kê khai danh sách theo sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Nam Phương

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm