Nhà toán học từng đoạt giải Nobel qua đời do bị tai nạn ôtô
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 - 09:26
Kênh truyền hình ABC News của Mỹ ngày 24/5 đưa tin nhà toán học John Nash, người từng được trao giải Nobel Kinh tế, đã qua đời cùng với vợ trong một vụ tai nạn ôtô ở bang New Jersey.

Cảnh sát bang New Jersey cho biết chiếc taxi chở hai vợ chồng nhà toán học này đã bị tai nạn do tái xế mất lái và lao vào một hành lang chắn tàu. Theo ABC News, John Nash năm nay 86 tuổi, còn vợ ông là Alicia đang ở tuổi 82.

John Nash là giảng viên của Đại học danh tiếng Princeton. Ông được coi là một trong những nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 với những cống hiến to lớn trong nhiều lĩnh vực: kinh tế thị trường, sinh học tiến hóa, trí tuệ nhân tạo… “Nguyên lý trò chơi” ông từng đề xuất trong bản luận án tiến sỹ vẻn vẹn 28 trang khi ông 22 tuổi đã khiến cả thế giới kinh ngạc. Đó cũng là cống hiến quan trọng nhất giúp John Nash giành đề cử và cuối cùng được vinh danh ở giải thưởng danh giá Nobel Kinh tế năm 1994, cùng với với các nhà lý thuyết trò chơi Reinhard Selten và John Harsanyi.

John Nash được biết đến nhiều qua bộ phim "A Beautiful Mind" (Tâm hồn đẹp) (2001). Bộ phim dựa trên tiểu sử cùng tên của ông. Bộ phim tập trung vào thiên tài toán học Nash và cuộc đấu tranh của ông với bệnh tâm thần phân liệt. Bộ phim này đã chiến thắng thuyết phục với bốn giải Oscar vào năm 2002./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm