Nhật Bản phát triển chiến đấu cơ tàng hình “răn đe” Trung Quốc
Thứ Năm, ngày 02/07/2015 - 15:24

Mạng tin quân sự Sina ngày 1/7 đưa tin quân đội Nhật Bản đang phát triển mẫu máy bay chiến đấu được trang bị công nghệ tàng hình ATD-X nhằm đối phó với Không quân Trung Quốc.

Nhật Bản phát triển chiến đấu cơ tàng hình “răn đe” Trung Quốc - ảnh 1
Mẫu ADT-X. (Ảnh: WantChinaTimes)

Máy bay ATD-X, hay còn được gọi bằng tiếng Nhật là Shinshin, là công trình nghiên cứu thể hiện quyết tâm của Nhật Bản trong việc sử dụng các công nghệ trong nước cho mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.
Nếu thử nghiệm thành công, ATD-X sẽ được đưa vào sản xuất và cải biến thành nhiều phiên bản trước khi chính thức làm nhiệm vụ từ năm 2035. 

Đây là dự án được Bộ Quốc phòng Nhật Bản giao cho Viện Phát triển và nghiên cứu Kỹ thuật phối hợp cùng Tập đoàn công nghiệp Mitsubishi phụ trách. Các chuyến bay thử sẽ đắt đầu trong năm nay và dự kiến quá trình thử nghiệm sẽ hoàn tất vào năm 2018.

Theo mạng tin Sina, máy bay ATD-X được thiết kế có khả năng đối phó với các chiến đấu cơ của Trung Quốc và Nga ở vùng biển Nhật Bản và biển Hoa Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước.
Với thiết kế như một chiếc máy bay chiến đấu có khung máy nhẹ và công nghệ tàng hình kết hợp tên lửa, ATD-X được đánh giá đủ sức tấn công bất cứ mục tiêu nào của Trung Quốc ở bờ phía Đông và vùng Viễn Đông của Nga. Tuy nhiên, một số thông tin hiện nay cho rằng mẫu ATD-X chưa đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, trong đó bao gồm cả việc nâng tầm bắn lên ít nhất 800km.

Ngoài ra, một trong những trở ngại với quá trình phát triển ATD-X chính là việc máy bay có trọng lượng nhẹ để tiêu tốn ít nhiên liệu đồng nghĩa với việc sẽ không thể mang theo nhiều loại vũ khí. Giới nghiên cứu từng cho rằng ATD-X có thể mang trọng lượng tối thiểu là 10 tấn và tối đa là 12 tấn.Tuy nhiên, những hình ảnh trong các lần bay thử nghiệm cho thấy ATD-X mới chỉ mang được khoảng 8 tấn.

Giới nghiên cứu cho biết thêm để có thể hoàn thiện mẫu ATD-X, Nhật Bản vẫn cần sự hỗ trợ của Mỹ, đặc biệt là về công nghệ tàng hình. Một số thông tin cho rằng mẫu ATD-X được lấy ý tưởng từ mẫu F-22 Raptor của Mỹ.

Nếu ATD-X thành công, Nhật Bản sẽ chính thức tham gia sân chơi của những quốc gia sở hữu công nghệ chiến đấu cơ thế hệ thứ năm - điều mà Trung Quốc vẫn đang loay hoay phát triển với mẫu tiêm kích J-20.

Ngọc Anh
(Nguồn: WantChinaTimes/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm