Nhật Bản-Anh nhất trí thúc đẩy nghị quyết LHQ chống Triều Tiên
Thứ Bảy, ngày 09/01/2016 - 07:35

Ngày 8/1, Nhật Bản và Anh đã tiến hành cuộc hội đàm trong khuôn khổ "2+2" giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước tại thủ đô Tokyo.

 Nhật Bản-Anh nhất trí thúc đẩy nghị quyết LHQ chống Triều Tiên  - ảnh 1

Bích kích pháo của Hàn Quốc được triển khai ở thành phố biên giới Paju, gần Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền, ngày 8/1. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh song phương trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1.

Theo tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani với những người đồng cấp Anh - Bộ trưởng Ngoại giao Philip Hammond và Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon, hai bên “lên án mạnh mẽ” vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, coi đây là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh và hòa bình thế giới.

Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy việc thông qua một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chống Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên ngày 6/1 tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên dự kiến thảo luận một nghị quyết mới trừng phạt Bình Nhưỡng.

Nhật Bản hiện là một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, trong khi Anh là một trong 5 thành viên thường trực, cùng với Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ.

Tại cuộc hội đàm, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước cũng chia sẻ quan ngại về tình hình căng thẳng trên Biển Đông.

Theo tuyên bố chung, hai bên bày tỏ “phản đối mọi hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng” ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế.

Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế, đảm bảo tự do hàng hải và hàng không.

Về quan hệ an ninh giữa hai nước, các bộ trưởng nhất trí tăng cường các cuộc tập trận chung và trao đổi giữa lực lượng quốc phòng hai nước.

Hai bên nhất trí thúc đẩy đạt tiến bộ trong nghiên cứu chung về công nghệ tên lửa và thiết bị quốc phòng, bao gồm quần áo bảo hộ chống vũ khí sinh học và hóa học.

Các bộ trưởng cũng nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán nhằm sớm hoàn tất một hiệp định phối hợp hậu cần, theo đó Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản và quân đội Anh chia sẻ hậu cần và vận tải trong các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm