Nhật cảnh báo hoạt động cải tạo ở Biển Đông khiến khu vực hỗn loạn
Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 - 16:11
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cảnh báo các dự án cải tạo đất ở Biển Đông có nguy cơ đẩy khu vực vào tình trạng hỗn loạn, đồng thời kêu gọi các nước, trong đó có Trung Quốc, hành xử có trách nhiệm. 
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani phát biểu tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore hôm nay. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani hôm nay phát biểu tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore hôm nay. Ảnh: AFP

"Nếu chúng ta để bất cứ tình trạng phi pháp nào diễn ra mà không can thiệp, trật tự sẽ sớm biến thành hỗn loạn, và nền hoà bình, ổn định sẽ sụp đổ", Bộ trưởng Gen Nakatani hôm nay nói tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore. 

"Tôi hy vọng và kỳ vọng rằng tất cả các nước, trong đó có Trung Quốc, hành xử với tư cách cường quốc có trách nhiệm", Reuters dẫn lời ông Nakatani nói. 

Căng thẳng gia tăng ở Biển Đông trong những tháng gần đây, do Trung Quốc ráo riết củng cố tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông bằng cách tăng cường xây dựng, bồi đắp các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ông Nakatani đề xuất "Sáng kiến Đối thoại Shangri-la", gồm ba biện pháp giúp tăng cường an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực, trong đó có việc các thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giám sát không phận 24/24. 

Nhật đang xem xét tăng cường vai trò an ninh ở Biển Đông bằng cách mở rộng tuần tra hàng hải và hàng không. Các chỉ huy quân sự Mỹ cho biết họ hoan nghênh những cuộc tuần tra này vì nó sẽ giúp đối trọng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. 

Trọng Giáp
Theo Vnexpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm