Nhật thẳng thừng từ chối việc Trung Quốc đòi “lờ” Biển Đông tại G7
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 16:23
Nếu Nhật Bản đưa vấn đề Trung Quốc tranh chấp Biển Đông với các nước Đông Nam Á vào chương trình nghị sự của nhóm G7 thì điều này sẽ gây tác hại cho quan hệ song phương - Bắc Kinh gây áp lực nhưng đã bị Tokyo khước từ.

Theo các nguồn tin ngoại giao được Kyodo và Japan Times ngày 21.3 trích dẫn, nhân cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao ngày 29.2, tại Tokyo, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu (Kong Xuan You) đã tỏ ra rất bực bội vì Tokyo công khai lên án chính sách của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Ông Khổng Huyễn Hựu kêu gọi đồng nhiệm Nhật Bản Shinsuke Sugiyama không nên đưa hồ sơ này ra thảo luận với nhóm G7 vì Nhật "không có liên can gì" ở Biển Đông. Nếu Nhật Bản từ chối thì tiến trình cải thiện quan hệ hai bên, đang căng thẳng vì tranh chấp ở Senkaku/ Điếu Ngư trong Biển Hoa Đông, sẽ bị tác hại.

Tuy nhiên, Tokyo đã từ khước yêu cầu của Bắc Kinh với lý do là cộng đồng quốc tế không thể chấp nhận Trung Quốc bồi đắp, mở rộng các đảo đá ngầm xây dựng căn cứ và quân sự hóa Biển Đông.

Nhân hội nghị 7 cường quốc kinh tế thế giới G7 (bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italia, Canada, Nhật Bản, không có Trung Quốc) tại thành phố Mie, Nhật Bản ngày 26 và 27.5, thủ tướng Shinzo Abe quyết tâm nhấn mạnh đến vai trò "thượng tôn pháp luật" của nhà nước vào bản tuyên bố chung của thượng đỉnh G7 sau khi toàn nhóm sẽ thống nhất quan điểm về an ninh ở Biển Đông nhân cuộc họp cấp ngoại trưởng vào tháng 4.

Cũng theo nguồn tin của Kyodo, Trung Quốc sẽ theo dõi sát thượng đỉnh G7 và xem đây là trắc nghiệm "thiện chí" của Tokyo cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.
Nguồn: Lao động
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm