Nhật thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 41,8 tỷ USD
Thứ Năm, ngày 24/12/2015 - 13:25
Ngày 24-12, nội các Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục để tăng cường sức mạnh quân sự bảo vệ biển đảo.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (giữa) trong cuộc họp với nội các - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (giữa) trong cuộc họp với nội các - Ảnh: Reuters

Theo AFP, nội các Nhật thông qua ngân sách quốc phòng 5.050 tỷ yen, tương đương 41,8 tỷ USD, cho năm tài khóa tới, bắt đầu từ tháng 4-2016. Với ngân sách này, chính phủ Nhật sẽ tập trung vào việc tăng cường sức mạnh quân sự để bảo vệ các đảo xa ở phía nam.

Con số 41,8 tỷ USD cao hơn 1,5% so với ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2015 của Nhật. Đây là năm thứ tư liên tiếp chính quyền Tokyo tăng cường chi tiêu quốc phòng để thực hiện chiến lược mở rộng vai trò của lực lượng vũ trang của Thủ tướng Shinzo Abe.

Hồi tháng 9, Thủ tướng Abe thúc đẩy việc thông qua các luật an ninh cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật (SDF) tham chiến ở nước ngoài. Tokyo rất lo ngại việc Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra hiếu chiến khi đòi hỏi chủ quyền vô lý ở biển Đông.

Trung Quốc cũng đòi chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật. Bắc Kinh trước đó lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông và thường xuyên triển khai tàu tuần tra và máy bay tới áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong danh sách mua sắm vũ khí sắp tới của Nhật có 17 máy bay trực thăng tuần tra hàng hải SH-60K. Ngoài ra Tokyo còn dự định mua ba máy bay không người lái Global Hawk, sáu máy bay chiến đấu tàng hình công nghệ cao F-35 và bốn máy bay trực thăng phản lực V-22 Osprey.

SDF sẽ triển khai các loại vũ khí hiện đại này để bảo vệ các đảo xa trước sự nhòm ngó của Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Nhật cũng sẽ triển khai thêm lực lượng và radar để bảo vệ các đảo xa, và có kế hoạch lập lực lượng thủy quân lục chiến như Mỹ. 

 
SƠN HÀ
nguồn: Tuổi trẻ
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm