Nhiều nhà tiền tỷ ở Phú Mỹ Hưng sẽ bị đập bỏ
Thứ Tư, ngày 21/04/2010 - 10:56

Hàng chục hộ dân khu Hưng Gia 5, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (Q 7, TP.HCM) tá hoả khi UBND phường Tân Phong, quận 7 thông báo phải đập bỏ một phần nhà vừa xây vì sai quy hoạch (?!)

"Ngồi trên đống lửa" Nhiều ngày nay, hàng chục hộ dân khu phố Hưng Gia 5, phường Tân Phong, quận 7 (nằm trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng) hoang mang trước thông tin căn nhà xây vài tỷ của mình sẽ phải đập bỏ một phần. Chị Phạm Thị Tuyết Trinh, nhà số R4-63, khu Hưng Gia 5 cho biết căn nhà vừa xây xong đang hoàn thiện có nguy cơ dỡ bỏ vì xây không đúng thiết kế. Tương tự, hàng chục hộ dân khác cũng đang “ngồi trên lửa” sau khi UBND phường Tân Phong lập biên bản và “dọa” sẽ cưỡng chế đập nhà!Trước đó năm 2002, chị Trinh cùng nhiều hộ dân khác mua đất tại khu Hưng Gia 5 thì được công ty Phú Mỹ Hưng (PMH) trao Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, trong đó có bản vẽ quy hoạch chi tiết căn nhà. Bản vẽ quy hoạch yêu cầu các hộ dân xây nhà với chiều cao tối đa 18,7m và phải ‘xây theo đúng thiết kế” của bản hợp đồng.

Nhiều nhà tiền tỷ ở Phú Mỹ Hưng sẽ bị đập bỏ - ảnh 1
Khách sạn vừa hoạt động chưa bao lâu trong khu phố Hưng Gia 5, Phú Mỹ Hưng đang sắp phải đập bỏ một phần
 khiến người dân hoang mang, lo lắng. Ảnh: Thái Phương

Tuy nhiên, do chưa có tiền xây nhà nên đến tháng 5-2009, chị Trinh làm hồ sơ xin phép xây dựng. Sau 6 tháng xây dựng, căn nhà gần hoàn thiện, thanh tra xây dựng phường Tân Phong, quận 7 kiểm tra, ra quyết định đình chỉ thi công với lý do “mái dốc không theo thiết kế trần nhà”.Bức xúc, chị Trinh kiểm tra lại hợp đồng năm 2002 thì thấy mình thi công hoàn toàn như thiết kế bản vẽ của PMH. Tuy nhiên, chỉ khi đối chiếu thêm bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng năm 2009 mới biết PMH đã “xén” mất độ cao nhà chị còn 18m! Đáng nói không chỉ căn nhà của chị Trinh rơi vào trường hợp này mà theo người dân trong khu vực, khoảng 100 căn nhà khu phố Hưng Gia 5 đều bị PMH “cắt” mất 0,7m độ cao căn nhà khi mua đất từ năm 2002, xây nhà năm 2009. “Sống như ở rừng” giữa đô thị số 1 Sài GònCác hộ dân ở đây cho biết, nguyên nhân sự việc trên do bất nhất giữa bản vẽ thiết kế nhà trong Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất mà họ mua của PMH năm 2002 và quy hoạch 1/500 của Ban quản lý khu Nam năm 2007. Theo đó ngày 6-12-2007, Ban quản lý Khu Nam ra QĐ số 154/BQL quy hoạch PMH khiến thiết kế xây dựng nhà của người dân cũng bị thay đổi, độ cao chỉ còn 18m. “Tuy nhiên, thời điểm đó người dân khu phố không nhận được thông tin nào từ việc quy hoạch này. Chỉ từ tháng 8-2009 khi hàng chục hộ dân xây nhà rồi bị thanh tra xuống lập biên bản chúng tôi mới “té ngửa” là có cái quy hoạch 1/500 trên. Biết mình sai nhưng cách làm không đồng nhất trong quy hoạch của PMH khiến chúng tôi bị “sập bẫy”, anh Nguyễn Cảnh Nam giải thích.

Nhiều nhà tiền tỷ ở Phú Mỹ Hưng sẽ bị đập bỏ - ảnh 2
Người dân sống ở các căn hộ này phải chịu cảnh "sống như ở rừng"
vì bị cắt điện nước từ tháng 9-2009 đến nay. Ảnh: Thái Phương

"Sau khi sự việc xảy ra, mọi người liên hệ với lãnh đạo PMH nhờ giải quyết nhưng chưa nhận được câu trả lời. Trong khi đó  UBND phường Tân Phong đã cắt điện, cúp nước khu vực này hơn nửa năm nay", anh Linh nói. Chị La Thị Thuyền, người dân khu phố Hưng Gia 5 cho biết, phần lớn hệ thống cửa ở các nhà là cửa cuốn chạy bằng điện nên khi điện mất, nước cúp khiến người dân điêu đứng. “Chúng tôi chỉ dám câu nhờ điện để mở cửa cuốn vào nhà dọn dẹp, thắp sáng hay đi xin từng xô nước về sử dụng…Không thể hiểu nổi cảnh sống ở khu đô thị kiểu mẫu mà như “ở rừng”! Rốt cuộc, người đi thuê nhà trọ, người dọn đi chỗ khác trong khi nhà vừa xây xong bỏ hoang”, chị Thuyền bức xúc.PV VietNamNet đã liên hệ với UBND phường Tân Phong, quận 7 để tìm hiểu thông tin, nhằm làm rõ việc người dân có xây dựng sai phép hay không và vấn đề vì sao người dân lại bị cúp điện, nước hơn nửa năm nay nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Lên quận mà hỏi!”. Trong khi đó, quyết định cắt điện nước của người dân do UBND phường Tân Phong đưa ra.“Chúng tôi vừa “cầu cứu” lên Thanh tra thành phố cùng các cơ quan chức năng xem xét lại sự việc. Không thể chỉ vì quy hoạch bất nhất mà đập hàng chục căn nhà vừa xây xong”, chị Trinh lên tiếng.

(Theo VietNamNet)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại