Nhiều nơi học tập sáng kiến của Thủ tướng
Hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng đã có tác động lan tỏa mạnh mẽ, số nhiệm vụ chậm trễ giảm mạnh. Học tập sáng kiến của Thủ tướng, nhiều bộ, cơ quan, địa phương cũng đã thành lập Tổ công tác.
Thứ Năm, ngày 29/12/2016 - 10:16
Nhiều nơi học tập sáng kiến của Thủ tướng - ảnh 1Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, phát biểu tại buổi kiểm tra 4 Bộ về việc chậm đề xuất trình Thủ tướng phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên

Tại phiên họp Chính phủ với các địa phương đang diễn ra, một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận là việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng đã yêu cầu "chúng ta thống kê từng việc để xem chúng ta nói và làm đến đâu”.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tình hình thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương năm 2016 có chuyển biến rõ nét, tiến bộ hơn rất nhiều so với các năm trước.

Những con số biết nói

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ với các địa phương đang diễn ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, cho biết tính từ đầu năm tới ngày 25/12, Chính phủ, Thủ tướng đã giao 10.205 nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan, địa phương.

Trong đó có 6.367 nhiệm vụ đã hoàn thành. Còn 3.838 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó trong hạn là 3.656. Cho tới thời điểm này, chỉ còn 182 nhiệm vụ quá hạn, chậm trễ.

Như vậy, số nhiệm vụ quá hạn của năm 2016 chỉ chiếm 2,82%, giảm 22,18% so với cùng kỳ năm trước (số nhiệm vụ quá hạn năm 2015 chiếm tới 25%).

Đặc biệt, số nhiệm vụ quá hạn giảm mạnh kể từ khi Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác của Thủ tướng về đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Cũng theo Tổ công tác, các Bộ, cơ quan, địa phương đã tích cực, chủ động, nghiêm túc hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Đối với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một số Bộ, cơ quan, địa phương đã chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan để xử lý hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải quyết.

Do đó, kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, cơ quan, địa phương thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực; góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

“Kết quả thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao năm 2016 đã có những tiến bộ vượt bậc so với năm 2015”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định.

Tuy nhiên, Tổ công tác cũng chỉ rõ, số nhiệm vụ hoàn thành quá hạn vẫn còn nhiều. Một số Bộ, cơ quan, địa phương có nhiều nhiệm vụ quá hạn chưa thực hiện.

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, có những vấn đề phát sinh như thiếu điều kiện về nguồn lực để thực hiện, nhiệm vụ giao chưa đúng đối tượng, phạm vi, thời gian thực hiện ngắn nhưng nhiều bộ, cơ quan địa phương không báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có điều chỉnh kịp thời.

“Có rất ít bộ, địa phương có những đề xuất về điều chỉnh chính sách hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật để bảo đảm phù hợp với việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, phù hợp với điều kiện thực tiễn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn.

Tác động lan tỏa mạnh mẽ

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ thành lập (ngày 19/8), trong 5 tháng qua, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra được 13 Bộ, cơ quan, địa phương, gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ngoài việc kiểm tra thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại 13 bộ, cơ quan, địa phương, Tổ công tác đã tiến hành 04 cuộc kiểm tra chuyên đề do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp yêu cầu, với các đơn vị: BộGiao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ; UBND tỉnh Long An, UBND tỉnh Quảng Bình, UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Các báo cáo, thông báo kết luận của Tổ công tác đã đánh giá đầy đủ, khách quan, trung thực những kết quả đạt được của bộ, cơ quan, địa phương được kiểm tra, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, yếu kém, dư luận quan tâm, bức xúc, đề nghị Chính phủ yêu cầu bộ, cơ quan, địa phương cần quan tâm, chỉ đạo để chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Thông qua các buổi kiểm tra, Tổ công tác đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao của bộ, cơ quan, địa phương để có biện pháp thực hiện, bảo đảm đúng tiến độ.

Do đó, nhiều nhiệm vụ còn tồn đọng liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân, liên quan đến an sinh xã hội được kịp thời giải quyết, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng đã có tác động lan tỏa mạnh mẽ đến việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ, cơ quan, địa phương. Học tập sáng kiến của Thủ tướng, nhiều bộ, cơ quan, địa phương cũng đã thành lập Tổ công tác để giúp Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố rà soát, đôn đốc và kiểm tra nội bộ cơ quan, địa phương  mình trong việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cũng như của lãnh đạo bộ, cơ quan, địa phương.

Sau 5 tháng kể từ khi Tổ công tác được thành lập, kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao có chuyển biến rõ nét, số nhiệm vụ quá hạn giảm nhiều so với thời điểm trước đó. Trong 5 tháng (từ tháng 8 đến tháng 12/2016) số nhiệm vụ quá hạn giảm 16,2% so với thời điểm 31 tháng 7 năm 2016 - thời điểm trước khi Tổ công tác được thành lập.

Tổ công tác đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như chủ đề thảo luận tại Hội nghị.

 

 

 

 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm