Nhiều tỉnh, thành đang bị sốt xuất huyết tấn công
Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 - 06:02

(Toquoc)- TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu và cả thủ đô Hà Nội đang là "điểm nóng" của dịch sốt xuất huyết.

Bùng phát ở những khu đô thị mới

Anh Phạm Ngọc Thành, Xa La, Hà Đông, Hà Nội bị muỗi đốt từ tuần trước và tới tuần này, các cơn sốt mới tạm ngừng.

"Khu vực nhà tôi có tới 24 người bị sốt xuất huyết, nhà vừa phun thuốc trừ muỗi xong thì tôi mắc dịch. Tới giờ tôi mới có thể đi lại được thì mẹ tôi lại bị" - anh Thành cho hay.

Anh Thành không tới bệnh viện và tự tìm người tới truyền nước theo sự "mách nước" của những người trong khu từng bị dịch này tấn công trước đó.

Được biết, đây là một trong những phường thuộc tâm điểm sốt xuất huyết tại quận Hà Đông, Hà Nội. Những người mắc thường trong độ tuổi từ 30-45 tuổi.

Không riêng gì tại Hà Đông, những quận khác như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng đang có nhiều bệnh nhân bị sốt xuất huyết với khoảng 900 ca bệnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 8 tháng của năm nay, cả nước ghi nhận gần 25.000 ca mắc tại 48 tỉnh, TP với 12 ca tử vong.

Đặc biệt tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu có biểu hiện gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết cục bộ và đây cũng là những tỉnh, thành có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Nhiều tỉnh, thành đang bị sốt xuất huyết tấn công - ảnh 1
Việc phun thuốc muỗi cũng là biện pháp phòng tránh dịch sốt xuất huyết (nguồn: Internet)

Theo Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, hiện bệnh dịch có tính chất tản mát, chưa xuất hiện ổ dịch tập trung, phức tạp. Nhưng thời tiết diễn biến thất thường, nắng nóng mưa nhiều, di biến động dân cư lớn, có nhiều công trường xây dựng, thiếu nước sạch tạo thói quen cho người dân tích trữ nước, vệ sinh môi trường kém, nhiều phế liệu phế thải đọng nước… tạo thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển khiến dịch lây lan.

Bệnh do muỗi vằn truyền, bệnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Trong khi đó, theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, không như người dân lầm tưởng, chỉ nơi mất vệ sinh, muỗi mới sinh sôi. Mà nơi đẻ trứng của muỗi vằn có rất nhiều điểm nước sạch như bể cá cảnh, hòn non bộ, bể nước, chum, vại, lu, giếng nước, hốc cây, các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát kê chạn, lốp xe, vỏ dừa...  Muỗi vằn cái cũng đốt người vào ban ngày, nhiều nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

Ngoài ra, trứng muỗi còn có  thể tồn tại  đến 6 tháng để khô, bám vào thành chum, vại chỉ cần khi có nước thì lập tức trứng đó phát triển thành bọ gậy (loăng quăng) rồi hình thành muỗi.

Cục này còn lưu ý, muỗi vằn hoàn toàn có thể xuất hiện ở trên các nhà cao tầng trong TP chứ không phải chỉ nơi ẩm thấp.

Không điều trị tại nhà

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể bị mắc lại và đây là loại bệnh có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh sốt virus thông thường nên nhiều người dân có tâm lý chủ quan, không tới các trung tâm y tế khám bệnh dẫn tới tình trạng bệnh nặng, dẫn tới biến chứng như: xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, đe dọa tới tính mạng.

"Vì vậy, khi có các triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, cần tới ngay các trung tâm y tế, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà. nhất là đối với trường hợp trẻ nhỏ nghi nhiễm sốt xuất huyết dengue. Cho bệnh nhân nằm trong màn, tránh muỗi đốt lây lan sang người khác" - Cục Y tế dự phòng khuyến cáo.

Cũng theo Bộ Y tế, bệnh này cần sự hợp tác chủ động của người dân bằng cách loại bỏ hoàn toàn các dụng cụ chưa nước, môi trường thuận lợi để cho muỗi đẻ trứng như đổ nước bình hoa, úp chum lọ không dùng đến, dọn sạch sẽ các dụng cụ có nguy cơ đọng nước ở vườn tược, thả cá vào bình chứa nước, bể cảnh, vệ sinh thường xuyên hoặc đậy kín khay nước thải điều hòa, tủ lạnh, bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, bể nước nhà vệ sinh, xô, chậu, máng gia súc/gia cầm, bát kê chạn, hốc cây, lon, hũ, chai, lọ phế thải, mảnh vỡ chum, vại, lốp xe, vỏ dừa,...dọn sạch trên tất cả các tầng, sân thượng, lan can... và xung quanh nhà..

Bộ Y tế khuyến cáo mỗi tuần các gia đình cần dành 5 phút dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để đảm bảo không còn bọ gậy (loăng quăng) khi đó không còn sốt xuất huyết.

Ngoài ra, việc phun hóa chất diệt muỗi cần bao phủ được tất cả các hộ gia đình, tất cả các tầng, phòng trong khu vực ổ dịch. Người dân cần phối hợp với các đơn vị y tế khi tiến hành phun hóa chất để đảm bảo phun được tất cả các hộ gia đình và phun được tất cả mọi nơi trong nhà, nhằm diệt hết được đàn muỗi, tránh tình trạng muỗi di chuyển từ nhà này sang nhà khác./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817