Những đội bóng tiến bộ tại V-League 2015
Thứ Ba, ngày 05/05/2015 - 23:00

Không phải HA Gia Lai, Khánh Hòa mới là đội bóng trẻ thăng tiến nhanh nhất V-League. Cũng không phải Gỗ, Gạch mới là CLB xây dựng bản sắc của mình thuộc vào loại tốt nhất giải vô địch quốc gia (VĐQG).

Trưởng thành từ chốn vô danh

Nếu như trước giải, người ta nói rất nhiều đến sự kỳ vọng vào lứa cầu thủ U19 năm ngoái của bầu Đức, kỳ vọng dàn cầu thủ này sẽ trưởng thành sau khi được đôn lên thi đấu tại môi trường V-League.

Sự kỳ vọng ấy và những lời ca tụng dành cho Công Phượng và các đồng đội, cho HA Gia Lai trước giờ bóng lăn còn nằm ở chỗ họ dám sử dụng lực lượng “cây nhà lá vườn” để chinh phục đấu trường V-League vốn nổi tiếng khắc nghiệt.

Thế rồi kết quả về sự kỳ vọng dành cho Gỗ như thế nào sau gần nửa chặng đường của giải (12/13 vòng đấu của lượt đi) mọi người đã biết cả rồi. Đấy cũng chẳng phải là điều bất ngờ, vì ngay từ khi dàn cầu thủ của Gỗ còn nổi như cồn, còn nhận được rất nhiều kỳ vọng, đã có không ít phản biện về chuyện bầu Đức loại quá nhiều cựu binh khỏi đội hình, về những ý tưởng phi thực tế của ông bầu này về mặt chuyên môn, và về cả chuyện cầu thủ của Gỗ khó “lớn” trong môi trường vừa nêu.

Và nếu để đi tìm một bất ngờ ngọt ngào và thú vị nhất V-League, bất ngờ ấy chắc chắn phải mang tên Khánh Hòa. Những gì mà HA Gia Lai kỳ vọng nhất bại thì Khánh Hòa đều làm được, thậm chí làm rất tốt.

Những đội bóng tiến bộ tại V-League 2015 - ảnh 1

Ngang nhau về tuổi đời, nhưng trong khi dàn cầu thủ trẻ của Khánh Hòa ngày một chững chạc, thì dàn cầu thủ trẻ của HA Gia Lai (áo xanh) càng đá càng đuối

HA Gia Lai tự hào về nguồn cầu thủ “tự cung tự cấp” thì Khánh Hòa cũng xài toàn bộ cầu thủ do chính họ đào tạo. Đội bóng phố núi tự hào họ là đội bóng trẻ, dám bỏ qua yếu tố kinh nghiệm để đưa cầu thủ từ đội trẻ lên thẳng đội một, thì cầu thủ Khánh Hòa cũng không già hơn cầu thủ HA Gia Lai.

Trong tay HLV Võ Đình Tân cũng là hầu hết những cầu thủ ở tuổi đôi mươi. Chỉ có khác biệt duy nhất nằm ở chỗ trong khi dàn cầu thủ của đội bóng phố biển càng đá càng chững chạc, thì dàn cầu thủ của đội bóng phố núi càng đá càng đuối, thậm chí đang dần mất đi cái thần thái, đang dần mất đi sự tự tin vì thua quá nhiều.

Khánh Hòa là đội có chuỗi trận bất bại kéo dài nhất V-League mùa này (11 trận), là đội bóng đã đánh bại cả đương kim vô địch B.Bình Dương lẫn đương kim Á quân Hà Nội T&T, những thành tích chắc chắn không đến từ may mắn.

Bản sắc là đây

Nếu như người ta từng kỳ vọng lứa cầu thủ trẻ của bầu Đức sẽ giữ bản sắc cho bóng đá nội nhưng không thành, thì người ta có thể nhìn rất rõ yếu tố bản sắc qua lối chơi của Khánh Hòa.

Từ thời HLV Hoàng Anh Tuấn ở các năm trước cho đến thời HLV Võ Đình Tân bây giờ, Khánh Hòa bất biến ở chỗ họ vẫn xây dựng đội bóng dựa trên nền tảng thể lực sung mãn, của những đòn đánh tốc độ trong các giãn biên, của một tinh thần không biết sợ hãi.

Bản sắc ấy giữ được qua năm tháng nhờ Khánh Hòa làm rất tốt khâu đào tạo. Như đã nói ở trên, ngoại trừ các ngoại binh, phần còn lại của Khánh Hòa bây giờ gồm toàn các cầu thủ do chính đội này hun đúc thành tài, bao gồm cả những cầu thủ thuộc lứa trước như Trọng Bình, Tấn Điền hiện đóng vai trò dìu dắt các đàn em.

Và nếu nói về câu chuyện giữ bản sắc trong lối chơi, cũng như sự tiến bộ của dàn cầu thủ trẻ, không thể không kể đến những đội bóng như ĐT Long An hay Than Quảng Ninh.

Với Gạch, họ đang kế thừa rất tốt những ý tưởng mà HLV Calisto để lại cho đội bóng này (thời kỳ Calisto dẫn dắt Gạch cũng là thời kỳ sơ khai của đội bóng, tính từ lúc bầu Thắng tiếp nhận lại đội Long An cũ) thông qua hình ảnh của HLV Huỳnh Ngọc San.

Gạch trước sau vẫn nguy hiểm nhất ở khả năng phản công chớp nhoáng, ở sự gắn kết của một tập thể mà ở đấy không ai tự coi mình là ngôi sao.

Và ở Gạch bây giờ, đã có những cầu thủ trẻ trưởng thành từ chính lò đào tạo của Gạch, làm nền tảng cho đội bóng của bầu Thắng trong những năm tiếp theo, như Huỳnh Tấn Tài, Phan Tấn Tài, Nguyễn Tài Lộc…
Đấy còn là một Than Quảng Ninh với lối đá rất khó chịu. Có thể đội bóng vùng mỏ vẫn cần phải tăng cường cầu thủ từ bên ngoài như Quang Hải, Mạc Hồng Quân, nhưng nền tảng của Than Quảng Ninh vẫn là những cầu thủ gắn bó lâu năm với đội bóng này dạng Minh Tuấn, Huy Hùng…

Đấy đều là những đội bóng đang thăng tiến tốt tại V-League, là những CLB tiến bộ rõ rệt nhất trong mùa bóng năm nay.

Kim Điền

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm