Nông dân tố nhau “hậu” Vedan tại TPHCM
Thứ Tư, ngày 22/09/2010 - 10:25

Phát sinh thêm đơn khởi kiện Vedan, đơn tố cáo lẫn nhau giữa những hộ dân… Câu chuyện giải quyết bồi thường “hậu” Vedan tại Cần Giờ (TPHCM) đang… rối như tơ vò.

Nông dân tố nhau “hậu” Vedan tại TPHCM - ảnh 1
Hội Nông dân TPHCM vẫn còn nhiều việc phải làm liên quan tới vụ Vedan.
Ngày 21/9, Ban chỉ đạo giải quyết bồi thường huyện Cần Giờ tổ chức cuộc họp thông báo tiến độ giải quyết chi trả tiền của Công ty TNHH Vedan bồi thường thiệt hại cho nông dân trên địa bàn huyện.
Theo thống kê của UBND huyện Cần Giờ, đến cuối ngày 20/9, đã có thêm 500 đơn kiện đòi bồi thường, khiếu nại, thắc mắc… của các hộ dân gửi đến và huyện đã tiếp nhận. Trong số các đơn thư này, có nhiều đơn các hộ dân tố lẫn nhau kiểu: “nhà ông A không sản xuất, đáng ra không có tên trong danh sách bồi thường”…
Cụ thể có 431 hộ dân không thuộc danh sách niêm yết được bồi thường. Các hộ dân có đơn kiện này được xác định không đủ điều kiện nhận tiền bồi thường vì không nằm trên địa bàn TPHCM, nằm ngoài vùng bị ảnh hưởng ô nhiễm do hành vi xả thải của Vedan... Tuy nhiên, huyện Cần Giờ cho biết sẽ có 119/431 đơn khiếu nại của các hộ dân được thẩm tra, xác minh trong vòng 15 ngày tới.
Khi có kết luận chính thức về “số phận” 119 đơn phát sinh này, huyện Cần Giờ sẽ phải tiến hành thêm quá trình niêm yết danh sách bổ sung trước khi chốt danh sách các hộ dân được giải quyết nhận tiền bồi thường của Vedan đợt 1.
Đối với các đơn khiếu nại còn lại, huyện Cần Giờ sẽ kiến nghị lên Hội Nông dân TPHCM đề nghị bác đơn với lý do “không đủ điều kiện để giải quyết”.
Ban chỉ đạo giải quyết bồi thường huyện Cần Giờ cũng cho biết, trong danh sách niêm yết 357/839 hộ dân được nhận tiền bồi thường của Vedan đợt 1, sẽ có 30 hộ dân phải tiến hành kê khai lại từ đầu.
Trước đó, qua điều tra, xác minh, các ban ngành của huyện nhận thấy 30 hộ dân này không đảm bảo một trong các tiêu chí xác định bồi thường như: số tiền khai nhận, diện tích sản xuất, thời gian kê khai, ngành nghề…
Do còn “rối như tơ vò” trong quá trình thống kê thiệt hại, giải quyết khiếu nại… nên huyện Cần Giờ lùi thời hạn chốt danh sách phân chia tiền bồi thường đợt 1 cho 357 hộ dân. Thời hạn chốt danh sách này dự kiến vào cuối tháng 10/2010.
Hiện Cần Giờ đang gấp rút việc lập đoàn thanh tra, xác minh hàng trăm đơn khiếu nại phát sinh để kịp tiến độ chi trả bồi thường đợt 1.
 Theo Dân trí
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại