"Nóng" vé tàu dịp lễ Giỗ tổ và 30/4
Thứ Hai, ngày 12/04/2010 - 16:22

Mặc dù còn ba tuần nữa mới đến dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và hai ngày lễ 30/4, 1/5 nhưng đến nay các loại vé tàu, xe khách từ Hà Nội đi một số nơi đã khan hiếm.

Theo Tổng Công ty ĐSVN, kể từ 0h ngày 29/4 đến hết 4/5 và từ 0h ngày 1/6 đến hết 15/8, giá vé áp dụng trên các đoàn tàu Thống Nhất sẽ điều chỉnh tăng từ 4-10% so với giá vé hiện hành. Cụ thể, giá vé đối với đoàn tàu Thống nhất có ký hiệu SE và TN sẽ tăng bình quân từ 4% đến 10%. Việc điều chỉnh tăng giá vé chỉ tập trung vào các toa có máy lạnh, cự ly đi dưới 800km, còn đối với cự ly trên 800km mức điều chỉnh ít hơn. Riêng đối với các toa xe ngồi cứng không máy lạnh có cự ly vận chuyển trên 800km giá vé giữ nguyên.

Trao đổi với VnMedia, bà Phùng Thị Lý Hà - Phó trưởng ga Hà Nội cho biết,
theo kế hoạch sẽ tăng giá vé, tăng thêm toa tàu nhưng ga cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu của khách trong dịp nghỉ lễ. Mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến những ngày lễ nhưng số vé giường nằm trên một số tuyến như Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Thanh Hóa, Hà Nội - Nghệ An, Hà Nội - Đà Nẵng… vào ngày 29, 30/4 đã được bán hết. Hiện tại, khách lẻ chỉ có thể mua ghế ngồi mềm, cứng.Để thuận lợi, vào những dịp nghỉ lễ dài ngày, bà Hà khuyên hành khách không nên tập trung đi vào một ngày cố định, mà có thể đi trước hoặc sau 1-2 ngày sẽ thuận lợi hơn. Nhất là vào những dịp cao điểm “cò” vé cũng sẽ hoạt động khá nhộn nhịp, nhưng khách không nên tin lời “cò” vì rất có thể sẽ mua phải những tấm vé giả.

Hiện tại, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội đã yêu cầu các bến xe trên địa bàn phải thực hiện tăng chuyến và giữ nguyên giá vé. Theo đó, không huy động xe bên ngoài nhiều mà khuyến khích chính các xe chạy tuyến cố định tăng lượt, bằng cách xếp giờ chạy gần nhau hơn và miễn thu tiền điểm đỗ lượt tăng cường. Hiện mỗi ngày có khoảng 2.300 lượt xe chạy trên các bến do công ty quản lý. Vào dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương và 30-4 sắp tới, công ty sẽ tăng cường thêm 20%  lượng xe so với thường ngày, tương đương 400 lượt xe/ngày.

Đồng thời, trong ngày cao điểm, nếu hành khách vào bến mua vé, nếu bị lỡ chuyến, sẽ được bến xe sắp xếp cho đi chuyến kế tiếp. Ngoài ra, Công ty quản lý bến xe Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị xe buýt thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội bổ sung một số phương tiện vận tải dự phòng để giải tỏa hành khách khi lượng khách từ các tỉnh về bến quá đông.

Theo giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe phía Nam (Giáp Bát) Nguyễn Tất Thành, bến này dự kiến tăng 70-100 xe dự phòng trong ngày 29 và sáng 30/4 để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Gọi đường dây nóng khi gặp trường hợp xe khách vi phạm

Ông Hoàng Văn Mạnh - Phó chánh Thanh tra GTVT Hà Nội cho biết, giá xăng dầu không biến động thì không có lý do gì các nhà xe, doanh nghiệp tăng giá. Đợt nghỉ lễ này, Thanh tra GTVT sẽ phối hợp với lực lượng chức năng như Công an Hà Nội thành lập các tổ túc trực tại nhiều khu vực  trong và ngoài bến để giải quyết những phát sinh.

Ông Mạnh cũng khuyên hành khách nên mua vé tại bến, không nên qua trung gian, cò mồi, tránh tình trạng lên xe không vé, vé giả sẽ dễ bị ép giá.

Khi khách hàng gặp phải những trường hợp như vậy hãy ghi lại biển số xe và gọi về đường dây nóng của Thanh tra 04-8371922. Khi đó, xe bị báo vi phạm sẽ bị xử với các hình thức như đình tài, cắt hợp đồng với bến, kiến nghị cơ quan chức năng như Sở GTVT thu hồi không cấp phép những tuyến cố định cho những trường hợp vi phạm.

(Theo VnMedia)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại