Ông chủ Lầu Năm Góc thúc Trung Quốc ngừng cải tạo ở Biển Đông
Thứ Năm, ngày 28/05/2015 - 07:02
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm qua hối thúc Trung Quốc ngừng ngay các hoạt động cải tạo các bãi đá và chấm dứt hành vi quân sự hóa tại những khu vực tranh chấp trên Biển Đông.
1000-6141-1432770705.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AP

"Trung Quốc đã đi ngược lại những tiêu chuẩn quốc tế nhấn mạnh vào kiến trúc an ninh của châu Á - Thái Bình Dương cũng như đồng thuận trong khu vực ủng hộ phương pháp tiếp cận không cưỡng ép đối với vấn đề này và những tranh chấp lâu dài khác", Reuters dẫn lời ông Ashton Carter nói về các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông. 

"Chúng tôi muốn một giải pháp hòa bình cho tất cả các tranh chấp. Các bên liên quan cần dừng ngay lập tức và mãi mãi mọi hành động cải tạo đất. Chúng tôi cũng phản đối tất cả các động thái quân sự hóa tại những thực thể đang xảy ra tranh chấp", ông cho biết thêm, liên hệ tới các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành mở rộng trái phép trên Biển Đông.

Ông Carter đồng thời khẳng định Mỹ sẽ giữ vai trò chính trong việc bảo vệ an ninh khu vực trong những thập kỷ tới. Tàu chiến và máy bay quân sự của Washington sẽ tiếp tục hoạt động tại bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép.

Tuyên bố của ông Carter được đưa ra một tuần sau khi hải quân Mỹ cử phi cơ trinh sát-săn ngầm P-8A Poseidon chở đoàn nhà báo, phóng viên của CNN tới ghi hình quá trình xây dựng trái phép của Trung Quốc tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Giới quan chức Mỹ ước tính Trung Quốc năm nay bồi đắp thêm hơn 800 ha đối với các bãi đá mà nước này chiếm giữ phi pháp ở quần đảo Trường Sa. Washington đang cân nhắc triển khai máy bay hoặc tàu quân sự vào trong phạm vi 12 hải lý quanh các đá này, một động thái khiến Bắc Kinh giận dữ. Mỹ tuyên bố không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nhưng có lợi ích trong việc duy trì tự do đi lại ở khu vực.

Vũ Hoàng
Nguồn: VnExpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm