Ông Chu Xuân Phàm bị Formosa đuổi việc
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 16:04

Một ngày sau khi lãnh đạo công ty Formosa tổ chức họp báo và xin lỗi sau phát ngôn "không đúng" của nhân viên trong công ty, Giám đốc đối ngoại Chu Xuân Phàm đã bị sa thải.

Chiều 27/4, trao đổi qua điện thoại với Zing.vn tại Hà Tĩnh, ông Chu Xuân Phàm - Trưởng đại diện Formosa tại Hà Nội, người có phát ngôn "gây sốc" cho biết bản thân đã bị lãnh đạo công ty sa thải.

Ông Phàm nói mới nhận thông tin trên từ Ban giám đốc, chưa cầm quyết định chính thức.

"Tôi cảm thấy hụt hẫng và tiếc nuối vì đã gây xôn xao dư luận bởi phát ngôn đó. Tôi gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân Hà Tĩnh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung", Giám đốc đối ngoại công ty Formosa nói.

Ong Chu Xuan Pham bi Formosa duoi viec hinh anh 1
Ông Chu Xuân Phàm (phải). Ảnh: Vietnamnet.

Trước đó, ngày 25/4, trả lời trên VTC14 về thắc mắc của ngư dân tại sao trước khi Công ty Formosa xây dựng hệ thống xử lý nước xả thải thì họ đánh bắt được rất nhiều loại thủy, hải sản, tôm cá. Tuy nhiên, sau khi công ty xả thải ra biển thì xung quanh không hề có sinh vật biển nào còn sống sót? Ông Phàmcho hay, phải biết chấp nhận mất mát vì không thể có được hai điều cùng một lúc.

"Chúng tôi không thể đặt một nhà máy thép ở đây mà biển ở xung quanh lại có nhiều cá, nhiều tôm được. Đương nhiên, chúng tôi làm theo quy định hiện hành, đạt được tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước. Nhưng có khi phải chấp nhận một cái gì đó cho dự án này.

Tại sao ngày xưa ở đây có thể sản xuất lúa mà giờ đây lại không. Bởi vì đã xây nhà máy rồi thì không thể có vụ lúa nào nữa. Nhiều khi, mình không thể được cả hai, mình phải lựa chọn muốn xây dựng nhà máy hay là muốn có cá, tôm để bắt", ông Phàm nói.

Trước phát ngôn "gây sốc" này, một ngày sau, tại Hà Tĩnh, lãnh đạo công ty Formosa tổ chức họp báo và xin lỗi sau phát ngôn "không đúng" của Giám đốc đối ngoại Chu Xuân Phàm.

Ông Khâu Nhân Kiệt - Giám đốc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) cho biết, hàng ngày ông Phàm làm việc ở Hà Nội. Ngày 24/4, ông Phàm về Hà Tĩnh và có trao đổi với phóng viên về các vấn đề liên quan đến xử lý rác thải.

Theo ông Kiệt, trong lúc trao đổi, ông Phàm bị cảm xúc chi phối nên đã có những phát biểu không đúng.

Ông Trương Phục Ninh - Phó tổng giám đốc Công ty Formosa, cho rằng những phát ngôn của ông Giám đốc đối ngoại, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ tốt đẹp giữa Formosa, chính quyền Hà Tĩnh và Chính phủ Việt Nam.

Phạm Hòa
Zing.vn

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm